Nếu có người tín nhiệm thấp trên 50%, Hội đồng nhân dân Hà Nội sẽ làm gì

30/11/2018 07:04 Đỗ Thơm
(GDVN) - Khi đó, Hội đồng nhân dân Thành phố sẽ tiến hành các bước tiếp theo với quy định hướng dẫn đầy đủ và có mẫu nghị quyết nếu xảy ra phương án này.

Ngày 29/11, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XV.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp báo.

Theo chương trình làm việc, kỳ họp diễn ra từ 4 - 6/12/2018 nhằm xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn; công tác phòng chống tham nhũng...

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Đ.T

Một số báo cáo chuyên đề quan trọng được xem xét, thảo luận là tổng kết 5 năm thực hiện Luật Thủ đô.

Kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến  năm 2030".

Báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố về trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân Thành phố.

Trong 3 ngày làm việc, Hội đồng nhân dân Thành phố dự kiến xem xét thông qua 6 nghị quyết thường kỳ và 15 nghị quyết chuyên đề.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân Thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 chức danh do Hội đồng nhân dân Thành phố bầu.

Việc triển khai lấy phiếu tín nhiệm đã được Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố chỉ đạo chặt chẽ, đúng quy định.

Nhiều lượt văn bản tài liệu đã được chỉ đạo, phát hành gửi tới các đại biểu, các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm, các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi trước đúng thời gian quy định tới các đại biểu nghiên cứu.

Hội đồng nhân dân Thành phố đánh giá đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Ngay sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân Thành phố bầu, kỳ họp sẽ tiếp tục thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho biết kỳ họp sẽ dành nửa ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Về nội dung chất vấn bằng văn bản, cho đến chiều nay, Hội đồng nhân dân đã nhận được tổng cộng 36 ý kiến chất vấn về nhiều lĩnh vực.

Cuối giờ chiều nay, Hội đồng nhân dân sẽ tổng hợp để chuyển sang Ủy ban nhân dân Thành phố.

Nội dung chất vấn trực tiếp phụ thuộc vào Hội đồng quyết định và dự kiến thuộc nhóm lĩnh vực liên quan đến vi phạm pháp luật trong sử dụng đất đai, dự án chậm triển khai; giải quyết khiếu nại tố cáo của  nhân dân.

Trước mối quan tâm đặc biệt của báo giới về nội dung lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Hội đồng nhân dân Thành phố  bầu, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh, các đại biểu được lấy phiếu tín nhiệm có gắn với việc kiểm điểm công tác tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức.

Ông Nguyễn Hoài Nam trả lời các câu hỏi liên quan việc lấy phiếu tín nhiệm. Ảnh: T.V

Hiện các đại biểu đều đã có báo cáo tự kiểm điểm gửi đến Hội đồng nhân dân và các đại biểu đúng quy định, thời hạn

Về 3 mức phiếu tín nhiệm, ông Nguyễn Hoài Nam khẳng định, điều này đã được được ấn định trong luật, cụ thể là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Cũng theo quy định, Hội đồng nhân dân sẽ ra nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Nếu có đại biểu có tín nhiệm thấp cao trên 50%, Hội đồng nhân sẽ tiến hành các bước tiếp theo với quy định hướng dẫn đầy đủ và có mẫu nghị quyết nếu xảy ra phương án này.

"Các đại biểu đánh giá thế nào là quyền của đại biểu. Tại phiên lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố sẽ có bài phát biểu, giao trách nhiệm để các đại biểu thể hiện trách nhiệm của mình trước cử tri.

Qua đó, có đánh giá khách quan, toàn diện với người được Hội đồng nhân dân Thành phố bầu ra", ông Nguyễn Hoài Nam nêu.

Đỗ Thơm