Theo tin của hãng Ria Novosti, Paris có thể sẽ cân nhắc việc hủy bỏ hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD trong việc cung cấp cho Moscow 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral trong trường hợp quân đội Nga tiếp tục có các hành động như cáo buộc của châu Âu là leo thang quân sự đối với lãnh thổ Ucraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh TF1 của Pháp, Bộ trưởng ngoại giao nước này ông  Laurent Fabius đã khước từ tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý do mới được tiến hành tại Crimea, cũng như các bước đi của Moscow đang xúc tiến để sát nhập bán đảo này vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Ngoại trưởng Pháp đã lên tiếng kêu gọi Moscow không tiếp túc các hành động mà Paris cho rằng có tính chất "nguy hiểm và vô ích" tại Ucraine.

"Nếu Putin tiếp tục những hoạt động này chúng tôi sẽ cân nhắc hủy bỏ hợp đồng mua bán với người Nga" - quan chức ngoại giao của Pháp cho biết.

Ông Laurent Fabius cho biết nếu việc hủy bỏ hợp đồng được tiến hành thì điều này cũng có thể tác động phần nào đến nền kinh tế của nước này.

Cũng trong đầu tuần qua, Mỹ và châu Âu cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Nga sau khi một cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea được xúc tiến.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã cứng rắn lên tiếng đáp trả rằng các hình thức trừng phạt chống lại Nga sẽ không chỉ tác động riêng tới Nga mà còn tác động trực tiếp tới thế giới đang trong quá trình toàn cầu hóa, liên kết hóa.

Lê Dũng Cường