Nga bán phiên bản đơn giản Su-35, Trung Quốc không thể sao chép?

11/11/2014 06:29 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc hiện không đủ nguồn lực khoa học công nghệ để sao chép, có sao chép được thì cũng mất rất nhiều thời gian, phiên bản xuất khẩu bị đơn giản hóa.
Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Mạng Tinh cầu Nga đưa tin, máy bay tiêm kích Su-35 sẽ đến Trung Quốc tham gia Triển lãm hàng không Chu Hải lần thứ 10, trong thời gian nó xuất hiện ở Chu Hải, Nga có thể sẽ bán hơn 20 máy bay loại mới nhất này cho Trung Quốc.

Phó thủ tướng Nga Rogozin cho biết, hai nước Trung-Nga sẽ ký kết hợp đồng liên quan đến cung ứng Su-35 cho Trung Quốc vào tháng 11. Ông nói, hai nước Trung-Nga vào tháng 11 sẽ tiến hành hội đàm về vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự hai nước, đến lúc đó sẽ ký kết hợp đồng cung cấp Su-35, bởi vì vấn đề liên quan đến cung cấp Su-35 cho Trung Quốc không tồn tại bất cứ vấn đề gai góc hoặc không thể giải quyết nào.

Ông Rogozin chỉ ra, hai bên hiện nay đang đàm phán vấn đề liên quan đến giá cả hợp đồng. Số liệu phi chính thức cho biết, giai đoạn thứ nhất, Trung Quốc có kế hoạch mua sắm 24 máy bay chiến đấu Su-35, hơn nữa những máy bay này sẽ là những máy bay được tiến hành cải tạo theo nhu cầu của Trung Quốc, đồng thời không phải là máy bay chiến đấu Su-35 được chế tạo riêng cho Không quân Nga hiện nay.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Căn cứ vào thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp nhận 24 máy bay chiến đấu mới, dự tính kim ngạch giao dịch sẽ đạt 1,5 tỷ USD.

Đến nay, Trung Quốc là khách hàng nước ngoài lớn nhất của Su-30 và Su-27 trên thế giới, hiện nay, Nga đã bàn giao 281 máy bay loại này cho Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã tự nghiên cứu chế tạo ra máy bay chiến đấu J-11B.

Su-35 là một loại máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ được chế tạo trên nền tảng máy bay chiến đấu Su-27. Nó đã áp dụng công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, vì vậy ưu việt hơn rất nhiều so với máy bay chiến đấu cùng thế hệ.

Tính năng tác chiến mạnh mẽ

Máy bay chiến đấu Su-35 là máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động thế hệ 4++ cải tiến sâu sắc. Nó đã áp dụng công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, bảo đảm ưu thế so với máy bay chiến đấu cùng cấp.

Đặc điểm nổi bật của Su-35 là sử dụng thiết bị điện tử hàng không mới với nền tảng là hệ thống chỉ huy thông tin số hóa, động cơ véc-tơ lực đẩy công suất lớn mới và radar mảng pha mới, có thể dò tìm mục tiêu trên không tầm xa, số lượng mục tiêu đồng thời theo dõi và tấn công trong mô hình vừa quét vừa theo dõi tăng lên rõ rệt.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Su-35 là máy bay tác chiến tầm xa thế hệ 4++, tốc độ có thể đạt 2.500 km/giờ, hành trình lớn nhất là 3.400 km, bán kính tác chiến đạt 1.600 km. Có thể trang bị pháo 30 mm, có 12 điểm treo ngoài, có thể mang theo nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa và bom.

So với máy bay chiến đấu cùng loại hiện có, Su-35 có tính năng kỹ thuật bay và thiết bị xuất sắc nhất, có thể thực hiện nhiệm vụ tương đối rộng mở, thực hiện sứ mệnh chiến thuật nhất định.

Tính năng tác chiến của Su-35 ưu việt hơn tất cả các máy bay chiến đấu thế hệ 4 và thế hệ 4+ như F-15, F-16, F-18, F-35 và Rafale, Typhoon. Thậm chí có bài báo cho rằng, Su-35 còn có thể đối kháng với máy bay chiến đấu F-22A Raptor tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ.

Su-35 được cải tiến sâu sắc trên nền tảng Su-27, biểu hiện cụ thể: 1. Đã sử dụng động cơ 117S có lực đẩy lớn hơn, tỷ lệ giữa lực đẩy và trọng lượng cao hơn; 2. Đã sử dụng ống phun lực đẩy véc-tơ; 3. Đã sử dụng hệ thống điều khiển bay hoàn toàn mới, không những đã có hệ thống điều khiển fly-by-wire số hóa thực sự (hệ thống điều khiển máy bay của Su-27 tương đối thô, không phải là hệ thống số hóa, chức năng tương đối kém), hơn nữa nghe nói đã có hệ thống kiểm soát hợp nhất bay-đẩy, có thể kết hợp tốt hơn lực đẩy véc-tơ, làm cho máy bay bay nhanh nhạy hơn;

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

4. Đã sử dụng radar quét mảng pha điện tử bị động Irbis, tăng mạnh năng lực tác chiến đường không siêu tầm nhìn và năng lực đối phó các mục tiêu tàng hình; 5.

Đã đổi sang lắp thiết bị điện tử hàng không hoàn toàn mới, nhìn vào ngoại hình cũng đã cơ bản sử dụng khoang lái thủy tinh, đã tăng mạnh trình độ thông tin hóa của máy bay và tạo thuận lợi cho phi công;

6. Kết cấu máy bay đã được cải tiến một phần, đã giải quyết điểm yếu năng lực quá tải tốc độ siêu âm vốn tồn tại lâu dài của Su-27, đồng thời kích thước thân và cánh máy bay đều đã thay đổi, khả năng mang theo dầu bên trong tiếp tục được tăng cường, còn bên ngoài đã tăng điểm mang theo thùng dầu phụ;

7. Đã trang bị các loại vũ khí tên lửa mới nhất của Nga. Tính năng các loại tên lửa này đã được tăng cường tương đối lớn so với Su-27; 8. Đã sử dụng công nghệ tác chiến điện tử mới nhất của Nga;

9. Thông qua tiến bộ của thiết bị điện tử, nghe nói trên máy bay một chỗ ngồi đã có năng lực thực hiện nhiều nhiệm vụ, có năng lực tấn công đối đất khá mạnh, trong khi đó năng lực tấn công đối đất của Su-27 tương đối yếu; 10. Căn cứ vào tiến bộ của hệ thống điều khiển bay, rất có thể đã tăng đáng kể độ ổn định của toàn bộ máy bay, vì vậy nâng cao tính nhanh nhẹn và linh hoạt.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Ý kiến khác nhau của chuyên gia Nga

Phó viện trưởng Alexander Hramchihin, Viện nghiên cứu phân tích chính trị và quân sự Nga cho rằng, Trung Quốc mua Su-35 chỉ là để tiến hành nghiên cứu, nhìn từ bề ngoài, Su-35 và Su-27 không có sự khác biệt nào, nhưng trên thực tế, Su-35 đã sử dụng thiết bị kỹ thuật hoàn toàn mới, nhất là radar và động cơ, trong khi đó đây cũng là thứ mà Trung Quốc có nhu cầu.

Alexander Hramchihin phản đối giao dịch này của Trung-Nga, cho rằng Nga hiện nay rõ ràng cần rất nhiều tài chính để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, vì vậy muốn thông qua chào hàng Su-35 cho Trung Quốc để giải quyết vấn đề tài chính hiện nay.

Hơn nữa đây cũng là một giao dịch mang màu sắc chính trị, trong 6 - 7 năm gần đây, Trung Quốc và Nga tuy có hợp tác kỹ thuật quân sự nhưng cũng chỉ giới hạn ở bán động cơ. Nhưng động cơ hoàn toàn không phải vũ khí, Trung Quốc cũng mua sắm rất nhiều động cơ từ các nước phương Tây.

Chuyên gia Vasilii Cashin, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, trong thời gian tương đối ngắn, muốn hiểu rõ radar và động cơ của Su-35 là không thực tế, điều này phải mất rất nhiều thời gian. Ông chỉ ra, Nga bán Su-35 cho Trung Quốc thực chất là có lợi. Các cuộc đàm phán liên quan đến Su-35 đã trải qua 5 năm, hai bên ký kết hợp đồng này đã trải qua một quá trình lâu dài và gian nan.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Đối với Nga, điều mà họ quan tâm là bán Su-35 cho Trung Quốc có thể thu được bao nhiêu lợi nhuận, trong khi đó, Trung Quốc lại hy vọng tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga để cải tiến tính năng của Su-27 và phiên bản phái sinh của nước này.

Chủ biên Ivan Kudishen tạp chí “Công nghệ hàng không và tên lửa” Nga cho rằng, Trung Quốc căn bản không có đầy đủ nguồn lực khoa học công nghệ để chế tạo máy bay chiến đấu tính năng cao như Su-35. Ông cho rằng, điều Trung Quốc quan tâm bất kể thế nào đều không thể là thân máy bay của Su-35 (không có động cơ và thiết bị), bởi vì nó được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng Su-27, vì vậy ngoại hình không có nhiều khác biệt, sự khác biệt lớn nhất là thiết bị bên trong mới của Su-35.

Ivan Kudishen cho rằng, nền tảng vật chất của Trung Quốc đã quyết định họ không thể sao chép Su-35, hơn nữa phiên bản xuất khẩu của Su-35 là phiên bản đơn giản hóa, tính năng kém hơn một chút so với máy bay chiến đấu đang phục vụ cho Nga hiện nay.

Chuyên gia Nga cho rằng, điều Trung Quốc thực sự quan tâm là động cơ và hệ thống điện tử của Su-35, bởi vì Trung Quốc còn hạn chế công nghệ trên các phương diện này. Mặc dù có thể dựa vào động cơ do Nga chế tạo để sản xuất ra thứ của mình, nhưng khả năng không đủ, vì vậy J-20 tiên tiến nhất hiện nay của Trung Quốc cũng trang bị động cơ của Nga.

Các chuyên gia tin rằng, một trong những động cơ lớn nhất để Trung Quốc ký kết hợp đồng lần này chính là giành được công nghệ mới của Nga. Trung Quốc sẵn sàng mua sắm một lô lớn máy bay chiến đấu cho thấy họ đã gặp phải vấn đề công nghệ nghiêm trọng khi cải tiến phiên bản phái sinh Su-27, hy vọng thông qua mua sắm máy bay chiến đấu mới để giải quyết vấn đề nan giải công nghệ gặp phải.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc
Việt Dũng