Nghỉ lễ 30/4: Không để người dân phải ngủ đêm ở bến xe

26/04/2014 06:57 TRẦN KHÁNG - HẢI LÂM
(GDVN) - Để đáp ứng việc đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4, các bến xe đều tăng cường xe cho các tuyến và sẽ kiên quyết xử lý vi phạm qua đường dây nóng.

Năm nay, thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài tới 5 ngày, nhu cầu người dân đi lại sẽ rất lớn. Riêng tại bến xe Mỹ Đình, dự kiến có khoảng gần 40.000 lượt hành khách đi xe về quê.

Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát sẽ tăng cường hơn 300 xe khách

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngoài những xe đang chạy tuyến cố định, đơn vị đã huy động thêm 200 xe khách dự trữ. Trong những ngày cao điểm (29, 30/4), nếu quá tải, các xe khách được tăng cường chạy tuyến đường ngắn sẽ phục vụ đến 20h mỗi ngày.

Các bến xe sẽ tăng cường thêm xe khách để tránh tình quá tải như những dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trước. (ảnh: Trần Kháng)

Thường ngày, bến xe Mỹ Đình có khoảng 1.300 xe khách đang hoạt động. Xe khách chạy tuyến đường ngắn gồm các tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định … Xe chạy tuyến đường dài: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Xe khách chạy chuyến cuối cùng xuất bến vào lúc 23h45 đi tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, trong dịp nghỉ lễ, một số tuyến Hà Nội - Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh... sẽ có lượng khách tăng mạnh. Để khắc phục tình trạng này, bến xe đã huy động thêm 200 xe khách chạy tăng cường để phục vụ việc đi lại của người dân.

“Thông thường các xe khách chạy tuyến đường ngắn đi Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… chỉ hoạt động đến khoảng 18h hàng ngày là dừng. Tuy nhiên, vào ngày cao điểm (29 và 30/4), nhu cầu của người dân tăng cao chúng tôi sẽ điều thêm các xe khách tăng cường hoạt động đến khoảng 20h mới dừng. Quan điểm của chúng tôi là không để người dân nào phải qua đêm ở bến xe”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào từ các đơn vị vận tải hành khách xin tăng giá vé lên trong dịp nghỉ lễ”. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, trong nghỉ lễ, đơn vị này cũng sẽ huy động thêm 100 xe khách chạy các tuyến đường Hà Nội - Thanh Hóa; Nam Định; Thái Bình; Ninh Bình. 

Người dân đi xe khách được khuyến cáo mua vé tại các quầy đã có niêm yết giá.

Ông Thành cũng khuyến cáo người dân khi về quê, hành khách lên mua vé xe ở quấy bán vé. Điều này sẽ tránh được việc nhà xe tăng giá vé. 

Công khai đường dây nóng để kịp xử lý vi phạm

Xuất phát từ thực trạng nhiều nhà xe tự ý tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của những năm trước. Do nhu cầu vận chuyển đông, nhiều nhà xe tự ý nâng giá lên gấp đôi, thậm chí là gấp giá vé ngày thường để hưởng lợi. 

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Tuấn, phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, để ngăn chặn tình trạng này, đơn vị đã yêu cầu các công ty vận tải, nhà xe khách phải ký cam kết không được tăng giá vé, bán giá vé đúng niêm yết. Không để xảy ra các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.

Bến xe sẽ phối hợp với lực lượng chức năng đảm bảo an ninh và kịp thời xử lý các vi phạm trong dịp nghỉ lễ này.

Cụ thể, tại bến xe Mỹ Đình, số điện thoại đường dây nóng 043.768.5548 hoặc số 0913.369.497 được dán công khai xung quanh bến xe. 

Trong trường hợp hành khách bị nhà xe lấy giá cao hơn thì có thể phản ánh trực tiếp qua số điện thoại này, đơn vị sẽ xác minh và xử lý ngay nhà xe vi phạm.

Cũng liên quan tới trật tự tại bến xe trong dịp nghỉ lễ này, ông Tuấn nhấn mạnh: Ở quanh khu vực bến xe luôn có 16 camera theo dõi hoạt động xe ra, vào, hành khách ở trong bến. Cùng với đó, đơn vị còn yêu cầu tất cả nhân viên đi làm trong ngày cao điểm để phục vụ hành khách đi lại. Tăng thời lượng phát thanh thông tin về lịch trình, giờ đi của các nhà xe. 

Ngoài ra ông Tuấn còn cho hay, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm tại khu vực xử lý các trường hợp vi phạm trong việc dừng đỗ và bắt khách không đúng quy định. Cũng như vây bắt các đối tượng móc túi, cò khách có hàng vi xấu. 

TRẦN KHÁNG - HẢI LÂM