Nghị sĩ Đài Loan lại truy vấn tình báo đòi sửa sân bay ở Trường Sa

27/03/2015 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu chúng ta tăng cường bố trí lực lượng quân sự trên đảo Ba Bình, nó có thể gây tổn hại cho địa vị của Đài Loan trong khu vực.
Lâm Úc Phương. Ảnh: VOA Cantonese.

Tờ Taipei Times ngày 27/3 đưa tin, chính quyền đảo Đài Loan đang theo dõi chặt chẽ một loạt các công trình xây dựng của các bên yêu sách ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), ông Lý Tường Trụ, Cục trưởng Cục An ninh quốc gia tuyên bố. Ông không đồng ý với lời kêu gọi tăng cường quân sự của Đài Loan ra đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa.

Ông Trụ một lần nữa bị Lâm Úc Phương, nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền hôm qua truy vấn về việc Việt Nam triển khai trọng pháo và các vũ khí tiên tiến khác ở quần đảo Trường Sa. "Ở Biển Đông, bất kỳ quốc gia nào thực hiện các nỗ lực tăng cường quốc phòng của họ và dự kiến một sự hiện diện quân sự mạnh hơn đều không phải điều tốt cho sự ổn định của khu vực", Lâm Úc Phương tuyên bố.

Theo ông Phương, Việt Nam đã "hoạt động mạnh" ở quần đảo Trường Sa (?!), tiến hành xây dựng và đặt trọng pháo trên đảo Sơn Ca và Nam Yết. Lâm Úc Phương nói rằng Sơn Ca nằm cách đảo Ba Bình, nơi Đài Loan chiếm giữ và đóng quân bất hợp pháp - PV chỉ 11,11 km. Đây là cái cớ để Lâm Úc Phương kêu gọi chính quyền Đài Loan mở rộng đường băng trên đảo Ba Bình để máy bay vận tải quân sự C-130 có thể hoạt động.

"Việc mở rộng đường băng sẽ cho phép chúng tôi tiến hành các hoạt động cứu hộ hàng hải và các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai", Lâm Úc Phương ngụy biện. Tuy nhiên ông Lý Tường Trụ "quay lưng" với ý tưởng tiếp tục mở rộng đường băng (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình.

"Bên cạnh sự cạnh tranh, chúng ta nên xem xét tới hợp tác trên trường quốc tế. Nếu chúng ta tăng cường bố trí lực lượng quân sự trên đảo Ba Bình, nó có thể gây tổn hại cho địa vị của Đài Loan trong khu vực. Nó cũng không có lợi cho sự ổn định ở Biển Đông", ông Lý Tường Trụ cho biết.

Về căn cứ quân sự hay các công trình xây dựng của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, Lý Tường Trụ cho biết Cục An ninh quốc gia "nhận thức được tình hình" và theo dõi chặt chẽ. Lực lượng tình báo vũ trang Đài Loan cũng đang theo dõi chặt chẽ hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Chữ Thập, Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven.

Hồng Thủy