Ngôi trường từng nhiều lần xin được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

10/10/2013 10:43 Xuân Hoà
(GDVN) - Với sự khiêm nhường của mình Đại tướng lúc đó đã từ chối việc này. Lúc đó Đại tướng đã cho rằng việc đặt tên trường theo tên của bác lúc đó là chưa hợp lý....
Trường THPT Chuyên của tỉnh Quảng Bình được xây dựng năm 1996, nằm ngay gần khu vực trung tâm TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong số 70 trường THPT Chuyên của cả nước. Hiện nay trường đang có đội ngũ giáo viên  gồm 42 thạc sĩ và nhiều giáo viên đã tốt nghiệp qua các trường danh tiếng trong cả nước.
Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Cảnh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quảng Bình cho biết từ ngày thành lập trường lãnh đạo nhà trường đã muốn xin phép lấy tên đặt tên cho trường và điều đó ấp ủ cho đến tận bây giờ
Hàng năm trường có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100% trong đó có đến 95% học sinh khá giỏi. Trong nhiều năm qua  nhiều học sinh của trường đã đạt HCB, HCĐ toán, vật lý, cờ vua Quốc tế và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trường THPT chuyên Quảng Bình được xem là nơi đào tạo các nhân tài tương lai của tỉnh Quảng Bình.
Có một điều mà ít người được biết đó là do tự hào và yêu quý Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và cũng vì Đại tướng là một người con của Quảng Bình nên năm 1996 khi Trường THPT chuyên Quảng Bình vừa được thành lập lãnh đạo gồm Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hoàng Lâm lúc đó là hiệu trưởng của trường và đoàn cán bộ nhà trường đã đi ra nhà Đại tướng tại Hà Nội thăm gia đình và ngỏ ý xin phép lấy tên Đại tướng đặt tên cho trường.
Bức ảnh chụp năm 1996 khi Trường THPT chuyên Quảng Bình được thành lập Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hoàng Lâm lúc đó là hiệu trưởng của trường đã cùng với ban giám hiệu nhà trường ra tận nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội để xin phép Đại tướng và gia đình được lấy tên Đại tướng đặt tên cho trường
Tuy nhiên, với sự khiêm nhường của mình Đại tướng lúc đó đã từ chối việc này. Lúc đó Đại tướng đã cho rằng việc đặt tên trường theo tên của bác lúc đó là chưa hợp lý.
“Khi đó thầy Lâm cùng với đoàn cán bộ của trường cũng đã xin phép gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình được lấy tên bác đặt tên trường nhưng bác chưa đồng ý. Vì lúc đó Đại tướng còn khoẻ mạnh nên có lẽ lúc đó đặt trường theo tên của Người lúc đó là chưa thích hợp”, Thạc sĩ Hoàng Thanh Cảnh - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quảng Bình nhớ lại.
Bút ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quyển sổ vàng của Trường THPT chuyên Quảng Bình trong lần Đại tướng về thăm trường năm 2002
Mặc dù không được sự đồng ý của Đại tướng nhưng chuyến đi đó cũng đã khắc sâu tâm nguyện của lãnh đạo Trường THPT chuyên Quảng Bình với sự kính trọng Đại tướng. Và niềm mong ước được lấy tên Đại tướng đặt cho tên trường vẫn được nhiều thế hệ giáo viên, học sinh trong trường ấp ủ từ bấy lâu nay.
Ngày 20/4/2002 khi Đại tướng về quê cũng đã ghé thăm trường và ghi lưu bút tại sổ vàng của trường. Đoạn lưu bút trong sổ vàng của Trường THPT chuyên Quảng Bình Đại tướng đã ghi: “ Chúc Trường trung học phổ thông Chuyên Quảng Bình ra sức phấn đấu. Các cô giáo, thầy giáo dạy giỏi; các em học sinh gái trai học giỏi. Trở thành một trường Chuyên gương mẫu đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước”.
Tiếp tục xin được lấy tên Đại tướng đặt tên trường
“Khi nghe tin Đại tướng qua đời lãnh đạo, công nhân viên, giáo viên và học sinh trong trường rất xót xa. Ngay trong sáng ngày 8/10 nhà trường đã tổ chức một buổi ngoại khoá do khối Chuyên Sử của trường tổ chức để nói lại lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sắp tới trường sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn để tỏ lòng thành kính lên Đại tướng”, - Thạc sĩ Hoàng Thanh Cảnh - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quảng Bình cho biết.
Thầy Hoàng Thanh Cảnh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quảng Bình đang giới thiệu những bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp cùng giáo viên, học sinh trong trường trong những lần khác nhau
Đó là niềm ấp ủ và mong muốn của toàn bộ giáo viên và học sinh của Trường THPT chuyên Quảng Bình, họ hy vọng mong muốn này sẽ trở thành sự thật trong nay mai. Hiện trường cũng đã có riêng một phòng lưu niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lưu giữ những hình ảnh lần Đại tướng về thăm trường và hình ảnh Đại tướng chụp cùng với lãnh đạo, học sinh của trường; sổ vàng Đại tướng ghi lời chúc, nhắn gửi đến giáo viên, học sinh trương trường. 
“Hiện tại chúng tôi sẽ chưa nói gì đến việc này. Nhưng chờ một dịp nào đó thuận tiện chúng tôi sẽ xin phép gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho đổi tên trường hiện nay thành Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều đó là niềm ấp ủ của bao thế hệ lãnh đạo, giáo viên, học sinh của trường bao thế hệ qua. Nếu điều đó thành hiện thực là một niềm vinh dự cho giáo viên, học sinh của trường và cũng là sự bày tỏ lòng thành kính với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một vị tướng tài của người Quảng Bình”. Thầy Cảnh cho biết thêm.
Toàn cảnh Trường THPT Chuyên Quang Bình, ngôi trường nhiều lần xin được lấy tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tên trường
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những lần về quê cũng thường xuyên chú trọng đến ngành giáo dục tỉnh nhà. Năm 2005 khi em Lê Vũ Hoàng học sinh của tỉnh Quảng Bình vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia Đại tướng đã căn dặn và động viên em phải phấn đấu hơn nữa trong học tập ngay tại nhà Đại tướng ở số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội.
   
Xuân Hoà