Ngừng bắn bắt đầu, Nga nối lại cung cấp khí cho Ukraine

09/12/2014 15:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ cung cấp cho nước này mỗi ngày khoảng 43,5 triệu mét khối khí.

Nga đã chính thức nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine vào ngày 9/12 sau 6 tháng gián đoạn vì tranh cãi về giá và các khoản nợ chưa thanh toán.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Ukrtransgaz, công ty vận chuyển khí đốt độc quyền tại Ukraine cho biết, Nga sẽ cung cấp cho nước này mỗi ngày khoảng 43,5 triệu mét khối khí.

Ảnh minh họa. Nguồn RT.

Hoạt động này diễn ra sau khi công ty năng lượng quốc gia Ukaine, Naftogaz tuần trước cho biết họ đã chuyển 378 triệu USD cho Gazprom để mua 1 tỷ mét khối khí đốt trong tháng 12.

Hoạt động giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 11/12, nhưng Naftogaz đã yêu cầu được giao trước, Itar-tass cho biết. Ukraine đang phải đối mặt với một mùa đông lạnh lẽo và tối tăm vì thiếu nhiên liệu sưởi ấm nghiêm trọng do nguồn dự trữ đã cạn, nguồn cung lại bị cắt giảm.

Do những bất đồng với Nga về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, chính quyền Kiev không thể tiếp cận với các đối tác bán điện, khí và than ở Nga như trước khiến nguồn cung sụt giảm mạnh.

Trong những tháng gần đây, Kiev đã đẩy mạnh việc tìm kiếm các đối tác thay thế để mua than và điện phục vụ cho nhu cầu của mùa đông sắp tới, nhưng cung vẫn chưa thể đủ đảm bảo cho nhu cầu của cả mùa đông dài phía trước.

Cùng ngày, quân đội Ukraine đã bắt đầu ngừng bắn theo thỏa thuận đã ký kết trước đó với phe ly khai.

"Quân đội Ukraine đã đình chỉ tất cả các hoạt động chiến đấu và sẵn sàng cho Ngày im lặng. Nhưng nếu lực lượng ly khai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp lại bằng lửa", phát ngôn viên quân đội Ukraine nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại. 

Nguyễn Hường