Người cựu chiến binh gần 30 năm “canh giấc” cho đồng đội

28/07/2018 07:14 Bài và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Gần 30 năm qua, với những bước chân khập khiễng, cụ Cư hàng ngày vẫn tận tụy chăm sóc, hương khói cho phần mộ các anh hùng liệt sỹ tại địa phương.

Những ngày gần cuối tháng 7, thời điểm cả nước đang hướng đến để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Tại khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người cựu chiến binh già, với đôi chân khập khiễng đang cần mẫn quét dọn, chăm sóc nơi yên nghỉ của những người lính.

Người cựu chiến binh ấy là cụ Lê Văn Cư (sinh năm 1948) ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Cụ từng có hơn 8 năm làm nhiệm vụ vận tải trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, thuộc Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ (1968  - 1976).

Lần này về thăm các anh, chúng tôi lại rơi nước mắt

Thời kỳ chiến tranh khốc liệt, người lính trẻ ấy vẫn rất hăng hái tham gia vận chuyển bộ đội, vũ khí, đạn dược phục vụ chiến trường.

Năm 1976, cụ Cư xuất ngũ và trở về sống một cuộc sống bình dị trên mảnh đất quê hương.

Tại đây, Lê Văn Cư gặp gỡ Trương Thị Lệ, một nữ thanh niên xung phong cũng vừa trở về sau những ngày chiến đấu trên chiến trường. Hai người nên duyên chồng vợ và có với nhau 5 người con.

Đi qua những ngày tháng khốc liệt của chiến tranh, vợ chồng cụ Cư cảm nhận rõ sự hy sinh, mất mát mà chiến tranh để lại.

Cụ Cư là bệnh binh, chịu ảnh hưởng chất độc da cam, người vợ cũng là thương binh, bị thương khi đang chiến đấu trên tuyến đường 16 - Thống Nhất.

Dù đôi chân của cụ đi lại khập khiễng, nhưng gần 30 năm qua, cụ luôn tận tụy, tỉ mỉ chăm sóc từng mộ phần tại nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc.

Gần 30 năm qua, cụ Cư luôn cần mẫn chăm sóc cho các phần mộ của các đồng đội ở nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc.

Tận tụy với công việc, không quản nắng mưa, ông cần mẫn dọn dẹp, chăm sóc nơi yên nghỉ của những người lính.

Cùng với sự đầu tư của chính quyền và sự kiên trì, hết mình vì đồng đội, đồng chí của cụ, Nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc hôm nay đã khang trang hơn nhiều.

Gắn bó với công việc này nhiều năm, cụ Cư đã nhớ vanh vách từng hàng, từng lối đi trong nghĩa trang.

Cụ Cư không nhớ mình đã bao lần đón tiếp các thân nhân liệt sỹ tới viếng thăm nghĩa trang. Nhưng những lúc như thế, cụ cũng thấy ấm lòng hơn cùng với các đồng đội của mình.

Với 563 ngôi mộ linh thiêng ở khắp mọi nơi quy tụ về đây được cụ Cư chăm sóc cẩn thận. Đường dẫn vào từng ngôi mộ được lát đá sạch sẽ, tường bao vững chãi.

Tại nghĩa trang này, có nhiều ngôi mộ vẫn còn khuyết danh. Ngồi lau những tấm bia mộ khuyết danh, cụ Cư trải lòng:

“Nhìn thấy mộ các anh nằm trong nghĩa trang nhưng người thân không hay biết, lòng tôi day dứt lắm.

Chỉ mong một điều là những ngôi mộ chưa biết tên ở đây sớm xác định được danh tính, để có thể trở về quê nhà, được người thân chăm sóc”.

Gần 30 năm làm công việc này, cụ Cư chưa từng có ý định từ bỏ. Càng làm, cụ càng muốn gắn bó nhiều hơn, cụ muốn chăm sóc mộ phần các liệt sỹ, trọn nghĩa tình đồng đội nốt quãng đời còn lại của mình.

Càng làm công việc này, cụ Cư càng muốn gắn bó nhiều hơn.

Ông Hoàng Thanh Hoài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vạn Trạch cho biết, cụ Lê Văn Cư nhận làm quản trang nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc từ năm 1990. Việc làm của cụ cũng đã được chính quyền và người dân xã Vạn Trạch rất ghi nhận.

“Dù tuổi đã cao nhưng cụ Cư luôn tận tụy trong công việc, luôn dành trọn nghĩa tình cho các liệt sỹ đã ngã xuống.

Cụ luôn là tấm gương để người dân và thế hệ trẻ noi theo, tiếp tục thực hiện tốt công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa”, ông Hoài nói.

Bài và ảnh: Thủy Phan