Nhà báo tiếp tục bị dọa “cắt chân, cắt tay” sau vụ “xe vua” lao qua cầu cấm

26/03/2015 11:00 Hải Ninh
(GDVN) - Mặc dù, Công an tỉnh Hà Nam nói đã vào cuộc nhưng một số đối tượng tại Hà Nam vẫn liên tục gọi điện đe dọa đòi “cắt chân, cắt tay” nhà báo.

Ngay sau khi một số đối tượng tự xưng là Giám đốc doanh nghiệp vận tải Hữu Trí (TP.Phủ Lý – Hà Nam) đòi “giết, bắn vỡ sọ” nhà báo, ngày 25/3/2015, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam Thiếu tướng Nguyễn Văn Khuông cho biết đã chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, một đối tượng có số máy 0934410536 tự xưng người Công ty Thanh Tùng (TP.Phủ Lý – Hà Nam) tiếp tục gọi điện vào số máy phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam với lời lẽ dọa sẽ “cắt chân, cắt tay”.  “ Đ. M mày viết về Công ty Thanh Tùng của bố mày à. Đ.M cắt hết chân tây mày luôn”.
Trong một thời gian dài cầu Châu Sơn (TP.Phủ Lý -Hà Nam) phải oằn mình chịu cảnh xe trọng tải lớn hoành hành trên cầu. (Ảnh: Hải Ninh)

Khi phóng viên hỏi về người đầu dây, đối tượng này tiếp tục tỏ ra thách thức: “Bố mày! Bố mày là Công ty Thanh Tùng. Đ.M bố mày cắt hết chân tay. Đ. M con chó này, bố mày chém chết mày luôn”.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, một số đối tượng có số máy 0937829999, 0942336611 liên tục gọi điện vào số máy của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam “tự xưng” là Giám đốc Doanh nghiệp vận tải Hữu Trí (TP.Phủ Lý, Hà Nam) với lời lẽ thách thức, đe dọa sẽ giết nhà báo.

Công văn của Báo Giáo dục Việt Nam trình báo sự việc với Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Nam.

Tao là Vinh, tao là Giám đốc Công ty Hữu Trí. Đ.M mày, tao chém chết mày. Mày cứ về Bảo Lộc, Phủ Lý ấy nhé. Cái tầm anh em nhất Hà Nội còn phải nể mặt tao. Mày thích thì tao sẽ tìm đến tận nhà mày cảm ơn, hậu tạ luôn… Bố mày bắn vỡ sọ mày ấy”, lời lẽ đầy thách thức của người tự xưng là Giám đốc Doanh nghiệp Hữu Trí.  

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản đối hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên. Đồng thời đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh đối với những kẻ coi thường pháp luật, tính mạng của công dân.

Trao đổi với phóng viên sáng 25/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khuông, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết: " Ngay sau khi cơ quan báo chí phản ánh, đồng chí Dũng (ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam- Pv) đã yêu cầu chỉ đạo làm rõ. Việc đòi giết nhà báo như vậy thì láo quá. Chiều nay tôi sẽ cho gọi mấy người ấy lên để làm rõ”.

Nói về những đối tượng đòi giết nhà báo, ông Khuông nhận định: "Hữu Trí là doanh nghiệp làm ở dưới này. Đây cùng là đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của Công an, cũng là ổ nhóm các đối tượng có thể nói là nổi nhất dưới này, nhưng phía Công an kiểm soát rất chặt chẽ nên chúng không hoạt động được nhiều".

Ngay sau khi trao đổi, Giám đốc công an tỉnh Hà Nam cũng đã trực tiếp đề nghị phóng viên gửi lại thông tin việc đe dọa, đòi giết nhà báo. “Nếu báo chí có ghi âm, xác định được hành vi đe dọa cung cấp thông tin để Công an tỉnh dưới này xử lý. Khi có hồ sơ chứng cứ, Công an sẽ chuyển sang Viện Kiểm sát nghiên cứu, xem tính chất đe dọa thế nào? Câu nói, hành vi ra sao? Nếu thực sự có hành vi đe dọa chúng tôi sẽ làm quyết liệt”- Ông Khuông cho hay.

Sau khi sự việc xảy ra, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có công văn gửi đến Bộ Công an, Hội Nhà báo Việt Nam, Công an tỉnh Hà Nam…cung cấp toàn bộ bằng chứng, đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ nhà báo và xử lý nghiêm khắc hành vi đe dọa tính mạng nhà báo của một số đối tượng.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có loạt bài phản ánh về tình trạng hàng trăm xe trọng tải lớn ngang nhiên vượt qua cầu Châu Sơn (TP.Phủ Lý, Hà Nam). Được biết, cây cầu này có biển báo cấm xe tải trên 3,5 tấn lưu thông qua. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vận tải được lưu thông qua cầu là do có sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông.

Trước sự phản ánh của báo chí và bức xúc của dư luận ngày 24/3/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông đã ban hành quyết định thu hồi các công văn nói trên và cấm tất cả các xe tải trên 3,5 tấn lưu thông qua cầu Châu Sơn.

Hải Ninh