Nhập nhèm quảng cáo tiêu chuẩn Quốc gia của xi măng Hà Tiên đa dụng

27/08/2012 07:45 Duy Châu
(GDVN) - Trong khi trên bao bì ghi phù hợp theo tiêu chuẩn Quốc gia một kiểu nhưng trên tờ rơi quảng cáo, các báo cáo... xi măng Hà Tiên đa dụng lại ghi phù hợp theo một tiêu chuẩn khác, không có thật?
Xung quanh các thông tin của loại xi măng Hà Tiên đa dụng, nhiều chuyên gia cho rằng, việc ghi các thông tin về chất lượng trên bao bì sản phẩm không rõ là loại xi măng này có thuộc dòng xi măng Poóclăng hay không, cường độ bao nhiêu.

Cùng với đó, ghi cả hai tiêu chuẩn của cả Việt Nam và Mỹ làm cho người dùng hiểu là sản phẩm này cùng lúc thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật của cả ASTM C1157 và TCVN 6260:2009 là thể hiện sự mập mờ, chưa rõ ràng, thậm chí là không đúng.

Trên tờ rơi quảng cáo về xi măng Hà Tiên đa dụng được đăng tải trên website công ty lại ghi sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6269:2009 (?!). (Ảnh chụp lại màn hình).Cũng trong quá trình tìm hiểu về loại sản phẩm này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam còn phát hiện, mặc dù trên bao bì xi măng Hà Tiên đa dụng cũng như một số bài viết nhận xét về sản phẩm ghi phù hợp theo một tiêu chuẩn Quốc gia nhưng trên tờ rơi quảng cáo được đăng tải trên website công ty cũng như báo cáo thường niên... lại ghi phù hợp với một tiêu chuẩn Quốc gia khác.

Cụ thể, trên vỏ các bai bì sản phẩm của xi măng Hà Tiên đa dụng và trong một số bài viết PR cho sản phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, đều ghi rõ ràng, xi măng Vicem Hà Tiên đa dụng được sản xuất phù hợp tiêu chuẩn của Mỹ ASTM C 1157 và tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009.

Tuy nhiên, trên tờ rơi quảng cáo được đăng tải trên website của công ty và trong bản báo cáo thường niên năm 2011 của Vicem Hà Tiên, ở phần giới thiệu về sản phẩm Vicem Hà Tiên đa dụng lại ghi, sản xuất phù hợp tiêu chuẩn Mỹ ASTM C1157 và tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6269:2009 (?!).

Theo tìm hiểu của PV, khi tra trong bảng danh mục tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố năm 2009, thì chỉ có tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009 về xi măng pooc lăng hỗn hợp còn lại không hề có tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6269:2009.

Tìm kiếm thông tin, chúng tôi thấy có một tiêu chuẩn Việt Nam mang ký hiệu TCVN 6269:1997 nhưng là về Sữa bột. Xác định hàm lượng natri và kali. Phương pháp quang phổ phát xạ ngọn lửa.

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một chuyên gia về xi măng của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6260:2009 là tiêu chuẩn về xi măng pooc lăng hỗn hợp đã được công bố rộng rãi.

Còn tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6269:2009 mà xi măng Hà Tiên đa dụng cũng đã sử dụng thì ông chưa hề thấy.

Trong báo cáo thường niên 2011 của Công ty Cổ phần Vicem Hà Tiên, ở phần giới thiệu về xi măng Hà Tiên đa dụng cũng ghi sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6269:2009 (?!). (Ảnh chụp lại từ báo cáo).

"Có thể đây là tiêu chuẩn mới nên chúng tôi chưa cập nhật chăng. Nhưng khi tra trên mạng về tiêu chuẩn Quốc gia công bố năm 2009, chúng tôi cũng không thấy thông tin hay tài liệu nào nói đến tiêu chuẩn TCVN 6269:2009 dành cho xi măng mà Hà Tiên đa dụng đã đưa ra ở đây.

Rõ ràng ở đây đang có sự mập mờ, nhập nhèm trong việc cùng một sản phẩm mà lúc thì ghi phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia này, lúc lại ghi phù hợp một tiêu chuẩn Quốc gia khác mà trong bảng tiêu chuẩn Quốc gia năm 2009 lại không có.

Việc này, gây ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của khách hàng và ở đây cần phải có lời giải thích rõ ràng từ phía xi măng Hà Tiên", chuyên gia này nhấn mạnh.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Duy Châu