Tàu tuần tra Taketomi PL 81 Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 27 tháng 10 đưa tin, để tăng cường lực lượng cảnh giới vùng biển xung quanh đảo Senkaku, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản triển khai 2 tàu tuần tra mới nhất Taketomi PL81 và Nagura PL82 ở căn cứ Ishigaki, đồng thời vừa tổ chức lễ hạ thủy.

Là thể chế chuyên cảnh giới đảo Senkaku, cơ quan bảo vệ bờ biển vùng 11 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ có thêm 2 tàu tuần tra mới trong năm 2014, đồng thời đến năm 2015 sẽ có tăng thêm 6 chiếc.

Theo bài báo, tại lễ hạ thủy, người đứng đầu Lực lượng bảo vệ bờ biển Yuji Sato cho biết, phải "ứng phó bình tĩnh" tàu tuần tra Trung Quốc. Ông nói: "Tăng cường khả năng cảnh giới như vậy là lần đầu tiên trong lịch sử 66 năm của Lực lượng bảo vệ bờ biển. Hành động này hứa hẹn tăng cường cảnh giới lãnh hải và xây dựng năng lực ứng phó nhanh chóng với các sự cố bất ngờ, không phụ lòng mong đợi của người dân".

Được biết, 2 tàu tuần tra này được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Shimonoseki thuộc Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi, lượng giãn nước khoảng 1.500 tấn, dài khoảng 96 m, rộng 13 m, mớn nước 6 m, vận tốc tối đa 20 hải lý/giờ.

Tàu tuần tra Taketomi PL 81 Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Loại tàu này mang theo 42 người, được trang bị các thiết bị mới nhất như vòi rồng, súng máy 20 mm, thiết bị theo dõi cự ly xa và bảng điều khiển LED có thể phát lệnh dừng tàu.

Mỗi chiếc có chi phí chế tạo là 5,7 tỷ yên (khoảng 330 triệu nhân dân tệ). Hai tàu thiết kế tương đồng, áp dụng cấu tạo đáy tàu hình tròn, có thể hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo truyền thông Nhật Bản, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ thành lập lực lượng chuyên cảnh giới đảo Senkaku với các tàu tuần tra cỡ lớn. Trong tương lai (2 năm tới) Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ chế tạo mới 10 tàu tuần tra cỡ lớn lớp 1.500 tấn.

Những tàu tuần tra này sẽ được liên tục đưa vào sử dụng trước khi kết thúc năm tài khóa 2015, cộng với những tàu tuần tra đã có, có kế hoạch xây dựng một lực lượng chuyên nghiệp khoảng 600 người.

Để theo dõi tàu cá, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có kế hoạch sử dụng tàu tuần tra cỡ nhỏ và máy bay động cơ phản lực mới có tính cơ động linh hoạt, duy trì trạng thái theo dõi 24/24.

Tàu tuần tra Nagura PL 82 Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản
Tàu tuần tr Taketomi PL 81 và Nagura PL 82 Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản
Việt Dũng