Nhật Bản: Tử tù 44 năm vẫn chưa thi hành án tử hình

10/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Một người đàn ông Nhật Bản đã trở thành tử tù chờ ngày thi hành án lâu nhất thế giới khi đã đợi 44 năm 5 tháng mà vẫn sống trong lao.

Iwao Hakamada, 77 tuổi, đã bị bắt giam từ tháng 9/1968, có thể được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness vì thời gian chờ đợi thực thi án tử hình do tranh cãi về nghi vấn rằng ông có thể đã bị kết án sai.

Ông Iwao Hakamada thời còn trẻ.

Ông Hakamada, một võ sĩ quyền Anh từng giành chức vô địch, bị kết tội gây ra đám cháy tại nhà chủ sở hữu công ty, nơi ông làm việc, ở tỉnh Shizuoka trong tháng 6/1966 giết chết 4 người trong nhà. Ông đã nhận tội sau 23 ngày bị thẩm vấn liên tục. 

Tuy nhiên, quần áo của ông được tìm thấy không phù hợp với những mô tả về hung thủ và vũ khí giết người bị cáo buộc không phù hợp với những vết thương trên thi thể các nạn nhân.

Mặc dù đã rút lại lời thú tội ở tòa án và nói rằng ông bị tra tấn, ép cung nhưng ông Hakamada vẫn chỉ được tiếp xúc với luật sư riêng 3 lần ngắn ngủi trước khi bị tuyên án tử hình. 


Ông Iwao Hakamada (phải) trước thời điểm bị bắt.

Hai thẩm phán cấp cao xét xử ông Hakamada năm xưa đã qua đời, viên thẩm phán thứ 3, Norimichi Kumamato, người không đồng tình với phán quyết đã từ chức và trở thành luật sư biện hộ cho bị cáo. Kể từ đó, ông Kumamato đã đưa vụ án của ông Hakamada tới rất nhiều tòa án khác, thậm chí là Tòa án tối cao, nhưng tất cả đều thất bại.

Cho tới tận bây giờ, vụ án của ông Hakamada mới được xem xét lại dựa trên các bằng chứng ADN sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng chỉ trích Nhật Bản về vụ việc. Tuy nhiên, tình trạng tinh thần của ông đã biến chuyển xấu tới mức ông không còn phân biệt là mình đang ở trong tù hay đã được tự do - một tình trạng mà các chuyên gia gọi là "rối loạn tâm thần nhà tù". Ông đã từ chối tiếp xúc với bất kỳ người thân nào của mình từ tháng 8/2010.Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)