Nhật phô diễn máy bay tuần tra P-1 ở Anh, cạnh tranh hợp đồng vài tỷ USD

22/07/2015 08:01 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Máy bay săn ngầm P-1 sẽ cạnh tranh với máy bay săn ngầm P-8A của Mỹ và máy bay săn ngầm của Airbus ở Anh trước mối đe dọa tàu ngầm từ Nga.
Ngày 17 tháng 7 năm 2015, máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến P-1 Nhật Bản tham gia Triển lãm hàng không quốc tế Anh

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 20 tháng 7 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 17 tháng 7 đưa tin, Nhật Bản ngày 17 tháng 7 đã đem máy bay tuần tra săn ngầm của họ đến Triển lãm hàng không Anh, cho thấy nó dự định tiến hành cạnh tranh hợp đồng có thể sẽ lên tới vài tỷ USD.

Được biết, hiện nay, Anh chưa chính thức quyết định mua sắm máy bay tuần tra trên biển mới.

Đánh giá quốc phòng và an ninh của Chính phủ Anh sẽ kết thúc vào cuối năm nay, có thể sẽ chỉ ra cần sử dụng máy bay tuần tra trên biển mới thay thế cho máy bay tuần tra trên biển Nimrod, loại máy bay này từng theo dõi hoạt động tàu ngầm của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bài báo cho biết, máy bay tuần tra săn ngầm P-1 do Công ty công nghiệp nặng Kawasaki Nhật Bản sản xuất là một trong những đối thủ cạnh tranh. Công ty Boeing có thể cung cấp máy bay tuần tra săn ngầm trên biển P-8 Poseidon, còn Công ty Airbus có thể cung cấp loại máy bay dựa trên máy bay quân sự C-295.

Máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến P-1 Nhật Bản

Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Nhật Bản căn cứ vào "Hiến pháp Hòa bình" đã kiềm chế vài chục năm, hiện nay bắt đầu tìm cách xuất khẩu nhiều vũ khí hơn (Trung Quốc hay nói ra nói vào về vấn đề này, nhưng chính Trung Quốc đang tìm mọi cách xuất khẩu vũ khí để kiếm tiền - PV).

Theo bài báo, ngày 18 tháng 7, máy bay tuần tra săn ngầm P-1 đã tiến hành bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không quốc tế hoàng gia tổ chức ở miền trung nước Anh, đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Nhật Bản tham gia triển lãm hàng không châu Âu.

Việc máy bay tuần tra săn ngầm P-1 bay nửa vòng Trái đất để lần đầu tiên tham gia triển lãm hàng không này đã thu hút con mắt chú ý của dư luận quốc tế. 

Người phát ngôn Không quân Nhật Bản ngày 17 tháng 7 trả lời phỏng vấn cho biết, máy bay tuần tra săn ngầm P-1 phải chăng đáp ứng được nhu cầu hay không sẽ do Anh quyết định.

Máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến P-1 Nhật Bản

Quyết định của Anh đúng vào lúc quan hệ với Nga trở nên căng thẳng. Vài tháng gần đây, máy bay chiến đấu của Không quân hoàng gia Anh từng khẩn cấp cất cánh đánh chặn máy bay ném bom tầm xa Nga.

Cũng có bài báo cho biết, ở vùng biển của Thuỵ Điển và Phần Lan tình nghi xuất hiện tàu ngầm, điều này khiến cho tình hình căng thẳng khu vực trầm trọng hơn.

Trước đó, tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 1 tháng 7 cũng có bài viết dẫn báo Nhật cho biết, gần đây Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã công khai bên trong khoang của máy bay tuần tra săn ngầm P-1.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, so với P-3C, máy bay tuần tra săn ngầm P-1 có tiến bộ công nghệ mang tính cách mạng, năng lực phát hiện tàu ngầm và tự bảo vệ tiếp tục tăng lên.

Máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến P-1 Nhật Bản

Theo kế hoạch của Nhật Bản, đến năm 2020 sẽ sản xuất 80 máy bay tuần tra săn ngầm P-1. Trong tương lai, Nếu Nhật Bản tiến hành thay thế lượng lớn P-3C bằng P-1, năng lực tác chiến săn ngầm của Nhật Bản ở hướng tây nam sẽ tăng mạnh - Đỗ Văn Long lo ngại khi nghĩ đến vấn đề đảo Senkaku.

Đỗ Văn Long cho rằng, trong tương lai, P-1 sẽ thay thế P-3C ở các khu vực như Okinawa, Naha, tăng mạnh phạm vi, tốc độ và mật độ trinh sát cho Nhật Bản ở khu vực này, xác suất phát hiện tàu ngầm tiếp tục tăng lên.

Ngoài ra, năng lực tấn công của P-1 cũng được tăng cường, có thể lắp tên lửa chống hạm, ngư lôi, có thể thu nhỏ đến mức thấp nhất khoảng cách thời gian trinh sát và phát hiện mục tiêu.

Nếu Nhật Bản triển khai lượng lớn P-1 sẽ tạo ra mối đe dọa to lớn đối với các mục tiêu của Trung Quốc và các nước khác khi hoạt động ở vùng biển liên quan. 

Máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến P-1 Nhật Bản
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)