Nhiều công trình kiên cố mọc trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình

06/06/2016 09:53 Bảo Nam
(GDVN) - Lãnh đạo phường Khương Đình nói đã nỗ lực, cố gắng trong quản lý nhưng thực tế vẫn có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp...

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng nhiều công trình xây dựng kiên cố ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Điều này khiến người dân không khỏi bức xúc và đặt hoài nghi về việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Hiện tại, trên địa bàn phường Khương Đình đang có rất nhiều công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp và đồng thời việc "sang tên đổi chủ" của người dân ở đây cũng trong tình trạng đáng báo động, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khu vực tại Ngõ 1, ngách 1/62/23 Bùi Xương Trạch có rất nhiều nhà cao tầng trên được xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh Bảo Nam.

Cụ thể, tại khu vực ngõ 1, ngách 1/62/23 Bùi Xương Trạch, theo quan sát của phóng viên, khu vực này có đến hàng chục ngôi nhà 2, 3 tầng đã được xây dựng xong và đã có người chuyển đến ở từ vài tháng nay.

Người dân ở đây còn cho biết, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Những công trình kiên cố "mọc" trên đất ruộng ở đây được xây dựng công khai.

Nhiều gia đình có đất ruộng, để bán được giá, họ ngang nhiên xây móng nền rồi rao bán công khai.

Hàng chục ngôi nhà 2, 3 tầng tại đây đã được xây dựng từ nhiều năm nay. Ảnh Bảo Nam

Nhiều người dân cho rằng, để xây được những ngôi nhà 2, 3 tầng ở đây, chủ đầu tư phải "làm luật" với chính quyền địa phương.

Nhập vai trong người có nhu cầu mua nhà để ở, phóng viên đến khu vực này tìm hiểu và được giới thiệu tới gặp người đàn ông tên H., có tiếng tăm trong lĩnh vực buôn bán nhà và đất nông nghiệp ở đây.

Ông tên H., cho biết: “Nếu mua ở đây (đất nông nghiệp-PV), anh khuyên chú nên mua nhà xây rồi ấy, đắt hơn một chút nhưng chỉ việc về ở thôi. Đừng mua đất mà chưa có công trình, nếu không biết cách làm luật thì khó mà xây dựng được. Anh đang có cái nhà 3 tầng hai mặt ngõ, thoáng lắm nếu mua anh bán cho giá cả hợp lý”.

Thường người dân ở đây cho xây quây móng trước rồi mới triển khai xây dần. Ảnh Bảo Nam.

Một bà chủ quán trà đá tiết lộ: “Không riêng gì ở đây đâu, các chú cứ khảo sát mà xem tại phường Khương Đình này còn nhiều chỗ người ta xây dựng trên đất nông nghiệp lắm”.

Những ngôi nhà nằm cạnh với cánh đồng đã được đưa vào sử dụng. Ảnh Bảo Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Khương Đình giãi bày: “Tôi mới về nhận công tác tại địa phương vì thế chỉ quản lý theo hiện trạng. Những công trình mà bạn đọc nêu đã xây dựng từ thời kỳ trước. Thời gian qua, không quản ngày nghỉ lễ, anh em cán bộ phường vẫn phải ra quân đập phá những công trình phát sinh...”.

Trước thực trạng xây dựng trái phép tại phường Khương Đình, đề nghị quận Thanh Xuân sớm kiểm tra, rà soát và có hình thức xử lý nghiêm đối với cán bộ để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam