Nhiều lao động Việt Nam ở nước ngoài chưa được đóng Bảo hiểm xã hội

31/08/2018 11:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 72.929 lao động, lao động
Trước khi lên đường ra nước ngoài làm việc cần phải tìm hiểu kỹ về chính sách, quyền lợi. ảnh minh họa: TM.

Chính sách Bảo hiểm xã hội với người đi làm việc ở nước ngoài đã được thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006,  nhưng qua hơn 10 năm (đến giữa tháng 12/2017), cả nước có trên 400.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chỉ hơn 6.200 người tham gia bảo hiểm xã hội (tương đương 1,5%).

Tại Hội nghị “Quan chức Cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam về hợp tác lao động” ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội - ông Doãn Mậu Diệp cho rằng, những năm qua, người dân tại các tỉnh dọc biên giới không ngừng di cư sang quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm và đa phần trong số họ là lao động phổ thông.

Hội nghị lần này được tổ chức với chủ đề tập trung vào an sinh xã hội, góp phần giúp 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam tăng cường hơn nữa công tác quản lý lao động di cư giữa các nước, đồng thời ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động di cư.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, chỉ tính riêng tại 5 nước trong khu vực đã có hơn 76.000 lao động Việt Nam đang làm việc. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Tổ chức lao động quốc tế: Vào tháng 12/2017, khảo sát 1.800 người lao động đã làm việc ở các quốc gia này, thì có khoảng 52% trong số họ đã làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan; 12% làm việc bất hợp pháp tại Malaysia. Đa số lao động di cư làm các công việc nặng nhọc trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng.

Vấn đề an sinh xã hội cho lao động di cư của các nước trong khu vực này còn rất nhiều tồn tại, do quy định pháp lý về đảm bảo an sinh cho người lao động di cư của các nước nói trên chưa đầy đủ, thiếu tính liên thông và chưa có thỏa thuận song phương giữa các nước.

Đây là vấn đề cần được giải quyết tích cực trong thời gian tới nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trúc Diệp