Nhiều ngân hàng Trung Quốc tham gia trừng phạt Triều Tiên

11/05/2013 12:59 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, ngân hàng Công thương Trung Quốc và ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã cắt đứt các hoạt động giao dịch với ngân hàng Thương mại Bắc Triều Tiên.
Hình minh họa

Yonhap ngày 11/5 đưa tin, nhiều ngân hàng Trung Quốc đã cắt giảm hoạt động giao dịch với ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên bị cáo buộc là tham gia tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên bị cáo buộc giúp đỡ giới chức Bình Nhưỡng thu thập tài chính để phát triển vũ khí hạt nhân. Trong một động thái được xem như Bắc Kinh đã sẵn sàng hơn trong thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Bắc Triều Tiên, hồi đầu tuần ngân hàng Nhà nước Trung Quốc đã công bố phong tỏa tài khoản của ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin giấu tên nói với Yonhap, giới chức Hàn Quốc đã tìm ra các ngân hàng khác ở Trung Quốc tham gia lệnh trừng phạt này, gồm ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, ngân hàng Công thương Trung Quốc và ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã cắt đứt các hoạt động giao dịch với ngân hàng Thương mại Bắc Triều Tiên.

Seoul đã bày tỏ hoan nghênh động thái này từ phía Bắc Kinh và cho biết tiếp tục theo dõi những bước đi tiếp theo "của các bên liên quan" trong việc thực thi lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)