Sự kiện gây sốt cộng đồng mạng và nhận được sự quan tâm chú ý từ dư luận thời gian gần đây xung quanh video trực tiếp (livestream) trên trang cá nhân của chị Nguyễn Hồng Nhung (vợ nghệ sĩ nổi tiếng Xuân Bắc). 

Chị Nguyễn Hồng Nhung cho biết, nội dung clip mới hé lộ một phần sự thật. Ảnh: Chụp từ clip. 

Chị Nguyễn Hồng Nhung hiện là giảng viên Khoa Sân khấu điện ảnh và Múa – Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội phát video trực tiếp  “tố” hàng loạt sai phạm tại trường chị đang giảng dạy.

Phía sau đoạn phim vợ nghệ sỹ Xuân Bắc tố nhà trường và đồng nghiệp của chồng

Theo đó, tối ngày 11/9, nhiều người bất ngờ khi thấy chị Nhung với gương mặt mệt mỏi, suy sụp vừa nói vừa khóc chia sẻ những góc khuất của Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội như điều kiện vật chất sinh viên ngành sân khấu vô cùng thiếu thốn trong khi đó trường thu học phí không thiếu một đồng.

Hơn nữa, chị Nhung cũng chia sẻ về việc chấm thi, tuyển sinh và đặc biệt là công tác bổ nhiệm cán bộ, luân chuyển cán bộ có nhiều vấn đề. Trong đó có việc bổ nhiệm người nhà vào vị trí lãnh đạo quan trọng của ban giám hiệu nhà trường.

Để làm rõ nội dung chị Nguyễn Hồng Nhung phản ánh hàng loạt những sai phạm tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều lần liên hệ vào số điện thoại của bà Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng nhà trường, nhưng điện thoại của bà Ánh liên tục bận và không nghe máy.

Đáng chú ý trong đoạn video của chị Nhung có nội dung “tố” Hiệu trưởng Dương Minh Ánh bổ nhiệm ông Dương Quốc Tuấn (em chồng bà Dương Minh Ánh) vào vị trí quan trọng của nhà trường là Trưởng phòng Hành chính quản trị.

Xác nhận với phóng viên về việc em chồng bà Ánh là Trưởng phòng hành chính quản trị nhà trường, qua tin nhắn điện thoại, bà Dương Minh Ánh xác nhận: “Đúng rồi em”. Bà Ánh cũng cho biết thêm: “Chị đang ở nước ngoài. Cần gì em cứ trao đổi với anh Tuấn hoặc anh Hoàng Phó Hiệu trưởng nhà trường”.

Ông Dương Quốc Tuấn được xác định được bổ nhiệm sau khi chị dâu là bà Dương Minh Ánh về làm Hiệu trưởng. Ảnh: Vũ Phương. 

Trong khi đó, sáng ngày 14/9 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhiều lần liên hệ phòng hành chính và ban giám hiệu Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, nhưng đều nhận được lời hứa chiều cùng ngày sẽ trả lời báo chí bằng văn bản.

Tuy nhiên, đến chiều phóng viên cũng chưa nhận được phản hồi, phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Trần Vũ Hoàng – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội được vị này cho biết: “Nhà trường đang tổng hợp tất cả các câu hỏi và chuẩn bị nội dung để cố gắng trả lời các cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất”.

Ông Trần Vũ Hoàng cũng xác nhận: “Đúng ông Tuấn, Trưởng phòng hành chính quản trị của nhà trường là em trai của chồng chị Ánh, Hiệu trưởng. Ông Tuấn được bổ nhiệm chức Trưởng phòng sau khi chị Ánh về Hiệu trưởng”.

Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội bị phản ánh nhiều tiêu cực từ tuyển sinh, chấm thi, nhân sự đến cho thuê mặt bằng. Ảnh. Vũ Phương

Trước đó, ngay sau khi chị Nhung chia sẻ clip trên mạng xã hội, sáng ngày 13/9, nhà trường đã mời chị đến làm việc và trả lời những nội dung chị phản ánh. Theo đó, cuộc họp kéo dài 9 giờ đồng hồ.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nhung cho biết: “Cuộc họp diễn ra tốt đẹp. Cái cần đấu tranh cho sinh viên thì bước đầu đã có khả quan. Nhà trường cũng ghi nhận và nói sẽ đầu tư cho phòng sân khấu. Tuy nhiên, còn họ thực hiện ra sao thì còn phải đợi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số nội dung chị Nhung phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Phóng viên có mặt tại phòng học là sân khấu mà chị Hồng Nhung phản ánh cửa đã được khóa chặt. Dù vậy qua lớp cửa kính cũng thấy trong phòng ngổn ngang đủ các loại ghế khác nhau, bong tróc, rách rưới; thậm chí có cả những loại ghế băng dài được sử dụng ở các phòng khám, nhà ga.

Sinh viên đóng đủ học phí nhưng điều kiện cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Trong ảnh là đủ loại ghế rách nát, nhiều chủng loại cho sinh viên ngồi tại phòng sân khấu. Ảnh: Vũ Phương. 

Khu nhà hành chính được thiết kế theo kiến trúc Pháp tất cả hệ thống cửa gỗ đã được thay cửa mới đúng như chị Nhung chia sẻ trên trang cá nhân. Hiện, nhiều cửa cũ của trường vẫn được giữ lại xếp trong kho, góc cầu thang.

Qua quan sát của phóng viên, toàn bộ cửa gỗ này vẫn còn rất chắc chắn và gần như nguyên vẹn.

Dù bên trong ngôi trường này khá chật hẹp và bừa bộn, nhưng nhìn từ ngoài cổng vào ngôi trường này khá khang trang bởi một góc trường được một hãng thời trang nổi tiếng của Ý thuê làm cửa hàng.

Một góc trường được nhà trường "cắt" ra cho một hãng thời trang thuê cả tỷ đồng/năm. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà trường cho hãng thời trang này thuê với giá cả tỷ đồng một năm. Đây cũng là nội dung mà chị Nhung phản ánh việc thu chi của nhà trường có vấn đề.

Vũ Phương