Nơi đón tết không có bánh chưng, đạp đất

29/01/2017 07:28 Hoàng Hà
(GDVN) - Chẳng có bánh chưng, chẳng có đạp đất,... rồi sáng mùng 1 tết ngủ dậy thấy ở trước mặt là cả mênh mông biển trời Tổ quốc.

Dù sát tết nhưng không khí trên nhiều tàu cá ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cũng hối hả không kém gì ngày thường. Ở mỗi tàu chất đầy ắp nhu yếu phẩm để ra khơi đánh bắt xuyên tết.

Ngư dân chuẩn bị ngư cụ để ra khơi đón tết. (Ảnh: H.H)

So với những chuyến đi ngày thường, lần này các tàu mang theo nhiều đồ ăn hơn, còn đưa thêm cả vài thùng bia và một ít rượu để anh em mừng năm mới giữa biển khơi.

Ngư dân Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Ngày tết mà phải lênh đênh trên biển buồn lắm, nhưng vì mưu sinh nên đành phải chấp nhận thôi. Đánh bắt vào đợt này giá hải sản tăng nên thu nhập của anh em cao hơn nhiều so với ngày thường. Vì vậy, chúng tôi chấp nhận xa nhà để có thêm chút nguồn thu lo cho gia đình”.

Dù buồn, nhưng nhiều ngư dân vẫn chấp nhận đánh bắt xuyên tết vì đi vào đợt này thường mang lại thu nhập cao hơn ngày thường. (Ảnh: H.H)

Theo các ngư dân ở phường Quảng Phúc, các tàu đánh bắt xuyên tết thường bắt đầu ngày 22 tháng chạp đến khoảng ngày mồng 7, mồng 8 tết thì quay về.

Thời gian đánh bắt của các tàu cá vào buổi tối, từ khi bắt đầu lên đèn cho tới khi mặt trời ló rạng. Riêng đêm 30 tết, các ngư dân tự cho phép mình nghỉ từ 10 giờ để đón giao thừa.

Sau khi chuẩn bị mâm cơm tất niên, anh em trên tàu quây quần tâm sự, chúc tết nhau, rồi các tàu lại giao lưu chúc tết nhau qua bộ đàm để tạo không khí.

Đêm giao thừa trên biển không có bánh chưng, không nhộn nhịp, không ánh đèn sáng rực trời. Đến sáng mùng 1 cũng chẳng có đạp đất, chẳng có lì xì, chỉ thấy trước mặt là cả mênh mông biển trời tổ quốc.

Không có bánh chưng, không có đạp đất... nhiều ngư dân đón tết giữa biển trời tổ quốc. (Ảnh: H.H)

“Ở trên biển vẫn đón giao thừa, nhưng giao thừa của những người lênh đênh trên biển nước. Thay vì cảnh sum vầy, đoàn tụ của cả gia đình khi kết thúc một năm, thì trên những chiếc tàu của chúng tôi là cảnh quây quần của những anh em quanh năm suốt tháng cùng nhau bám biển vì mưu sinh, vì chủ quyền biển đảo của tổ quốc”, Ngư dân Đậu Văn Tùng nói.

Vào những ngày đầu năm, giá hải sản như cá, mực... thường tăng từ 20.000-30.000 đồng/kg. Đây cũng là lý do để các ngư dân có động lực ra khơi đánh bắt xuyên tết.

Lão ngư Trần Văn Hạnh cho biết: “Những chuyến biển xuyên tết thường trúng đậm, bán lại được giá hơn nên ngày về đầu năm rủng rỉnh tiền bạc làm anh em phấn khởi.

Dân lao động như chúng tôi chỉ mong đánh bắt được, bán được thì mới thấy vui. Có ăn tết muộn một chút cũng không sao, chỉ mong sang năm mới mưa thuận gió hòa để những ngư dân như chúng tôi đánh bắt thuận lợi hơn”.

Hoàng Hà