Nữ PGĐ một ngân hàng ở Vĩnh Phúc “giả mạo” chữ ký bán “nhà trên giấy"

14/09/2015 14:33 Duy Phong
(GDVN) - Theo kết luận của Công an TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), bà Nghiêm Thị Minh Thúy đã giả chữ ký của chồng để chuyển nhượng “biên bản thỏa thuận góp vốn”.

Ngày 23/11/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vĩnh Yên có Kết luận số 01/KLĐT  về “Đơn tố cáo: Nghiêm Thị Minh Thúy lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phường Ngô Quyền, TP. Vĩnh Yên”.

Trước đó, ngày 24/9/2014, Công an TP. Vĩnh Yên nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Xuân, số nhà 30, đường Chu Văn An, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên đề nghị giải quyết vụ việc: bà Nghiêm Thị Minh Thúy hiện đang giữ chức Phó giám đốc một ngân hàng thương mại chi nhánh Vĩnh Phúc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hợp đồng góp vốn.

Bà Nghiêm Thị Minh Thúy giả mạo chữ ký của chồng để ký "giấy chuyển nhượng" với bà Xuân.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT, ngày 05/8/2010, vợ chồng ông Phạm Tiến Quýnh và bà Nghiêm Thị Minh Thúy ở số nhà 7, đường Lý Bôn, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) ký kết biên bản với Công ty CP Tập đoàn Sông Hồng Thăng Long nhằm góp vốn mua ô đất ODT47 diện tích 115m2, gồm đất và tài sản gắn liền trên đất nằm trong Dự án trung tâm thương mại Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Ông Quýnh là người đứng tên hợp đồng, tổng số tiền góp là 575 triệu đồng và chia làm 03 đợt.  Ông Quýnh đã thực hiện góp vốn đợt 1 là 57,5 triệu đồng.

Bà Nghiêm Thị Minh Thúy giả mạo chữ ký của chồng để ký giấy nộp tiền.

Tuy nhiên, Cơ quan Công an khẳng định: “...do ông Quýnh bận đi công tác nên đã ủy quyền bằng miệng cho bà Thúy ký biên bản thỏa thuận góp vốn và phiếu thu tiền tiền thay ông Quýnh”. Điều đáng nói, các giấy tờ hợp đồng trên, bà Thúy đã ngang nhiên “mạo danh” khi ký và ghi rõ tên ông Phạm Tiến Quýnh chứ không phải “ký thay”.

Đến ngày 15/4/2011, do cần tiền làm ăn nên ông Quýnh, bà Thúy chuyển nhượng “biên bản góp vốn” lại cho bà Nguyễn Thị Xuân, ở số nhà 30 đường Chu Văn An với giá 1 tỷ 265 triệu đồng tiền đất và bà Xuân có trách nhiệm góp tiếp 825 triệu đồng tiền xây thô căn nhà cho Công ty Sông Hồng Thăng Long.

Bà Thúy còn "cả gan" mạo danh chứ ký của chồng để ký Biên bản thỏa thuận góp vốn với Công ty Sông Hồng Thăng LOng.

Sau khi ký “giấy chuyển nhượng”, bà Xuân đã nộp ngay số tiền 747 triệu đồng cho bà Thúy. Lần nhận tiền này, bà Thúy lại tiếp tục “giả mạo” chữ ký của chồng để ký vào “Giấy chuyển nhượng”.

Theo Kết luận của Cơ quan Công an: “…bà Thúy là người ký thay ông Quýnh vào bên chuyển nhượng, vợ chồng ông Quýnh, bà Thúy đã nhận đủ số tiền trên bàn giao lại cho bà Xuân 01 biên bản thỏa thuận góp vốn với Công ty CP Tập đoàn Sông Hồng Thăng Long (bản chính), 01 phiéu thu tiền (bản chính), 01 giấy chuyển nhượng biên bản thỏa thuận góp vốn giữa ông Quýnh, bà Xuân (bản chính)”.

Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Sau đó, Công ty Sông Hồng Thăng Long đã nhiều lần gọi điện yêu cầu ông Quýnh đến Công ty để thực hiện góp vốn nhưng ông không đến.

Ngày 24/1/2013, ông Quýnh, bà Thúy và bà Xuân đến Công ty Sông Hồng Thăng Long để làm thủ tục chuyển nhượng biên bản thỏa thuận góp vốn ô đất ODT47 cho bà Nguyễn Thị Xuân.

Tuy nhiên, lúc này mới “lộ” ra việc ông Quýnh chưa nộp tiền đợt 2 và đợt 3 cho Công ty (mặc dù bà Xuân đã nộp đủ tiền cho bà Thúy 02 đợt). Do vi phạm hợp đồng nên Công ty chưa thực hiện việc chuyển nhượng như nêu trên.

Sau 03 lần Công ty Sông Hồng Thăng Long có văn bản thông báo yêu cầu ông Quýnh đến nộp tiền nhưng ông không đến nộp. Đến ngày 01/12/2013, Công ty ban hành quyết định hủy bỏ Biên bản thỏa thuận góp vốn với ông Quýnh và chuyển nhượng lô đất cho người khác.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Điều 139, Bộ luật Hình sự có quy định chi tiết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cấu thành tội khi có thủ đoạn gian dối xuất hiện ngay từ đầu, người phạm tội cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo Kết luận của Cơ quan Công an thì ít nhất 03 lần bà Thúy đã giả mạo chữ ký của chồng để thực hiện giao dịch ký kết và nhận tiền; không thực hiện đúng biên bản thỏa thuận giữa bà Thúy và bà Xuân; đồng thời bà Thúy khi chuyển nhượng hợp đồng góp vốn cho bà Xuân khi chưa đủ điều kiện... là tất cả những hành vi gian dối của bà Thúy...”.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an TP. Vĩnh Yên lại kết luận đây chỉ là “quan hệ dân sự” không có dấu hiệu tội phạm.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Xuân có đơn gửi đến Tòa án nhân dân TP. Vĩnh Yên để khởi kiện bà Nghiêm Thị Minh Thúy. Ngày 11/8/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 41/2015/QĐST-DT đưa vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng thỏa thuận góp vốn” ra xét xử. Tuy nhiên, bị đơn trong vụ lại là ông Phạm Tiến Quýnh, bà Thúy bỗng nhiên trở thành “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”. Như vậy, bà Xuân khởi kiện bà Thúy nhưng Tòa lại đưa chồng bà Thúy ra xét xử là điều “bất thường”.

Trước sự việc diễn ra như đã phân tích ở trên, câu hỏi đặt ra lúc này là vì sao bà Nghiêm Thị Minh Thúy lại không bị Cơ quan CSĐT khởi tố sau một loạt hành vi "gian dối" của mình? Công ty Sông Hồng Thăng Long mặc dù biết bà Thúy "giả mạo" chữ ký của chồng nhưng vẫn thực hiện giao dịch liệu có sự tiếp tay, thông đồng? Vì sao Tòa án nhân dân TP. Vĩnh Yên lại "tự ý" đánh tráo bị đơn? 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong