Ở trường Phan Bội Châu, sai phạm nhiều, xử lý ít?

01/10/2017 06:20 Ngọc Huỳnh
(GDVN) - Bà hiệu trưởng bị kiến nghị xử lý kỷ luật vì thu tiền học bạ cao gấp nhiều lần, thu tiền photo tài liệu sai quy định, thu tiền dạy, học thêm cao hơn quy định.

Liên quan đến loạt bài viết phản ánh về các khoản thu, chi gây bức xúc và những “lùm xùm” tại Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu; nguồn tin từ Thanh tra Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xác nhận, đơn vị vừa công bố kết luận Thanh tra xung quanh một số nội dung phản ánh của giáo viên Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu đối với bà Tạ Thị Huế (hiệu trưởng).

Theo kết luận số 215 (ngày 14/9/2017) của Thanh tra Thành phố Cà Mau thể hiện: Từ năm học 2013 – 2014 đến năm học 2016 – 2017, Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu do bà Tạ Thị Huế làm hiệu trưởng đã mắc phải nhiều sai phạm về vấn đề tài chính với số tiền sai phạm lên đến gần 900 triệu đồng.

Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu, nơi có cả… “tận thu” lẫn “tận chi”.

Cụ thể, Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu đã sử dụng máy photo của nhà trường để photo lấy tiền của học sinh với số tiền hơn 2 triệu đồng.

Nhà trường thu tiền dạy thêm của học sinh nhưng vào các ngày nghỉ lễ, không dạy thêm, cũng không trả lại với số tiền hơn 17 triệu đồng, thu tiền học bạ khối 6 cao hơn giá gốc với tổng số tiền gần 1,4 triệu đồng.

Thu tiền dạy thêm, học thêm sai mức quy định tại Quyết định số 09 (ngày 16/8/2013) của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Chi sai nguồn trên 90 triệu đồng; thu tiền dạy thêm “dư” một môn học (theo quy định chỉ 4 môn, nhưng bà hiệu trưởng cho thu tới 5 môn) và cao hơn quy định tại Quyết định số 09 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, số tiền gần 20 triệu đồng…

Theo đó, Thanh tra Thành phố Cà Mau đã kiến nghị thu hồi số tiền chi sai nguồn nộp vào tài khoản chờ xử lý của Thanh tra với số tiền hơn 90 triệu đồng.

Đồng thời phải lập hồ sơ trả lại số tiền dạy thêm đã thu của học sinh nhưng không dạy vào các ngày nghỉ lễ hơn 17 triệu đồng.

Kiến nghị không thu hồi số tiền gần 800 triệu đồng thu sai quy định, do trường đã chi cho cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên, chuyển sang quỹ Công đoàn của nhà trường…

Giá photo ngoài thị trường chỉ 200 đồng/trang A4, nhưng nhà trường thu của học sinh đến 500 đồng.

Đặc biệt, Thanh tra Thành phố Cà Mau đã kiến nghị nghiêm túc làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật có hình thức đối với bà hiệu trưởng Tạ Thị Huế.

Đồng thời, đề nghị Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu chấn chỉnh lại hoạt động của nhà trường, thực hiện việc thu chi đúng theo quy định hiện hành…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều tin, bài phản ánh, thời gian qua, dư luận tại Trường Phan Bội Châu hết sức bức xúc về những việc làm gọi là gây bức xúc của bà Tạ Thị Huế (hiệu trưởng).

Cụ thể, bà hiệu trưởng trường này đã dùng máy photo của nhà trường photo lấy tiền của học sinh cao gấp hơn 2 lần so với giá thị trường; phân công giáo viên đứng lớp không hợp lý, tạo ra sự không công bằng, dẫn đến mất đoàn kết trong Hội đồng sư phạm…

Ngoài ra, các giáo viên, phụ huynh cũng bức xúc phản ánh về việc Trường Phan Bội Châu đã thu tiền học bạ cao hơn giá gốc với số tiền khá lớn; sử dụng tiền dạy thêm không đúng quy định và nghiêng về lợi ích cá nhân của một số người.

Hiệu trưởng hưởng khoảng 6 triệu đồng/tháng, kế toán, thủ quỹ khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Thanh tra Cà Mau “thanh tra lại” những vụ việc bức xúc tại Trường Phan Bội Châu

Trong khi đó, người trực tiếp đứng lớp mỗi tháng chỉ hơn 1 triệu đồng; thu tiền học thêm cao hơn quy định; không dạy bù nhưng không chịu trả lại tiền dạy thêm đã thu của học sinh…

Đặc biệt, các giáo viên và phụ huynh còn phản ánh cho rằng, lãnh đạo Trường Phan Bội Châu đã “ăn gian” trong việc thu tiền dạy thêm học thêm của học sinh một cách hết sức “khéo léo”.

Cụ thể, theo quy định hiện hành của mô hình trường học mới, môn Khoa học tự nhiên gồm 2 phân môn (Lý và Hóa), khi đưa vào dạy thêm thì được “xen kẽ” và chỉ có một môn nhưng nhà trường lại tách ra thành môn Lý và môn Hóa (môn riêng biệt để thu tiền học sinh 2 môn)…

Càng gây bức xúc hơn khi trước đây, vào tháng 9/2016, sau khi vào cuộc xác minh nội dung tố cáo của một giáo viên đối với bà Tạ Thị Huế, Thanh tra Thành phố Cà Mau đã kết luận những việc làm của bà hiệu trưởng là đúng nên dẫn đến gây bức xúc.

Ghi nhận tại kết luận Thanh tra tháng 9/2016 cho thấy, những căn cứ mà Thanh tra Thành phố Cà Mau áp dụng để đưa ra kết luận nói trên là:

Trước khi thực hiện việc photo đề cương có thu tiền học sinh, hiệu trưởng Tạ Thị Huế có họp toàn thể giáo viên thông qua nội dung trên, được sự thống nhất rồi mới thực hiện…

Trong khi theo quy định nêu rõ đơn vị được giao quản lý, phải sử dụng tài sản nhà nước phục vụ hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao;

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thuộc phạm vi quản lý.

Nghiêm cấm các hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; sử dụng tài sản nhà nước không đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ; sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh trái pháp luật…

Kết luận của Thanh tra Thành phố Cà Mau cho thấy thời gian qua, Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu đã mắc phải nhiều sai phạm về vấn đề tài chính.

Sau khi báo phản ánh, vào giữa tháng 6/2017, Thanh tra Thành phố Cà Mau đã có quyết định “thanh tra lại” và đã phát hiện sai phạm và kiến nghị kỷ luật như nói trên.

Ở một diễn biến khác liên quan đến những “lùm xùm” tại Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu, ngoài những nội dung mà Thanh tra đã kết luận sai phạm như nói trên, bà hiệu trưởng Tạ Thị Huế còn bị tố không đứng lớp nhưng vẫn được hưởng 30% phụ cấp đứng lớp.

Tuy nhiên ở nội dung này, Thanh tra Thành phố Cà Mau đã áp dụng “biện pháp” quy đổi các nhiệm vụ khác thành tiết dạy và đưa ra kết luận cho rằng bà Huế hưởng phụ cấp đứng lớp là đúng quy định.

Mới đây, khi tiếp xúc với phóng viên, một giáo viên tại Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại nội dung này.

“Tôi không hiểu nhiều về luật pháp, nhưng đọc trên kênh thông tin đại chúng, thấy có nhiều hiệu trưởng bị đình chỉ, cách chức, giáng chức vì lý do hưởng phụ cấp 30% mà không đứng lớp giảng dạy.

Nếu có thể quy đổi, thì cớ gì lãnh đạo cấp cao phải ra quy định buộc hiệu trưởng phó hiệu trưởng phải trực tiếp đứng lớp…”, vị giáo viên nêu quan điểm.

Ngọc Huỳnh