Obama lên tiếng về Biển Đông, Mỹ theo dõi 4 giàn khoan Trung Quốc

21/06/2014 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Obama hôm Thứ Sáu kêu gọi Trung Quốc và các nước láng giềng giải quyết một cách hòa bình tranh chấp về khai thác dầu mỏ trên Biển Đông, tránh để căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Obama đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, chỉ trích các hành vi khiêu khích của Trung Quốc trong khủng hoảng giàn khoan 981 ngay từ khi mới nổ ra.

Reuters ngày 20/6 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Sáu kêu gọi Trung Quốc và các nước láng giềng giải quyết một cách hòa bình tranh chấp về khai thác dầu mỏ trên Biển Đông, tránh để căng thẳng leo thang. Cần nói rõ là, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và vùng biển này hoàn toàn không có tranh chấp - PV.

"Điều quan trọng là chúng ta có thể giải quyết tranh chấp hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, và khuyến khích tất cả các bên liên quan duy trì một khuôn khổ pháp lý cho việc giải quyết các vấn đề, ngược lại sự leo thang có thể tác động đến hàng hải và thương mại", ông Obama nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp Thủ tướng New Zealand John Key, người cũng đã bày tỏ một mối quan tâm tương tự.
Trong một động thái khác có liên quan, Trung Quốc tiếp tục kéo thêm 4 giàn khoan ra Biển Đông, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh thăm dò trong khu vực căng thẳng, chưa đầy 2 tháng sau khi xảy ra khủng hoảng 981, Reuters ngày 20/6 đưa tin.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra trong thời điểm các nước châu Á đang lo lắng về sự hung hăng ngày càng lớn của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không có đầy đủ thông tin về vị trí của các giàn khoan này, nhưng nhấn mạnh: "Nếu một giàn khoan hạ đặt trong một vùng biển tranh chấp, nó sẽ là một mối quan tâm. Chúng tôi chắc chắn rằng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực".

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Trang Quốc Thổ, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á đại học Hạ Môn gọi động thái này của Bắc Kinh là "di chuyển chiến lược". "Sự gia tăng các giàn khoan dầu chắc chắn sẽ chạm vào dây thần kinh nhạy cảm của Việt Nam và Philippines", ông Thổ nói.

Hồng Thủy