Ông Vương Nghị đi Philippines thúc đẩy khai thác chung trên Biển Đông

28/10/2018 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Hiến pháp Philippines, tỉ lệ ăn chia và phản đối của giới tinh hoa Philippines sẽ là thách thức lớn cho việc cùng khai thác với Trung Quốc trên Biển Đông.

South China Morning Post ngày 27/10 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Philippines hôm nay 28/10 để thảo luận với các quan chức nước này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh giới phân tích Trung Quốc tin rằng hai nước có thể đã tiến gần một thỏa thuận thăm dò khai thác năng lượng chung trên "vùng biển tranh chấp" ở Biển Đông.

Trong chuyến công du Philippines, ông Nghị sẽ gặp Tổng thống Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jnr tại thành phố Davao.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng sẽ gặp các quan chức khác của chính phủ Philippines để thảo luận về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của quốc gia này, và ký kết một số thỏa thuận song phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh AP.

Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng hai nước đang "háo hức chờ đợi" thỏa thuận thăm dò khai thác năng lượng chung, nhưng vấn đề còn liên quan đến yêu sách của họ cũng như các nước khác ở Biển Đông.

Hứa Lợi Bình từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng: Hoạt động thăm dò chung với Philippines sẽ là một ví dụ điển hình ở Biển Đông.

Nó sẽ tăng cường lợi ích của Trung Quốc trong khu vực, đồng thời giảm cơ hội can thiệp của các nước bên ngoài.

Nhưng bất kỳ sự hợp tác nào như vậy sẽ phải tuân thủ hiến pháp và luật pháp Philippines, trong khi phân phối lợi nhuận từ bất kỳ liên doanh nào cũng sẽ luôn là những thách thức phải vượt qua.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị cũng có thể nhằm dọn đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình đến Manila trong những tuần tới.

Giáo sư Tô Hạo từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc nhận định, hai nước sẽ phải xây dựng một kế hoạch không chỉ phục vụ lợi ích của mình, mà còn phải "phục vụ" các bên yêu sách khác trong khu vực.

Họ cũng phải cảnh giác với phản ứng dữ dội từ các nhóm ở Philippines, bao gồm các thành viên giới tinh hoa chính trị, có truyền thống ủng hộ hợp tác với Hoa Kỳ, trái ngược với chính sách hiện hành của ông Rodrigo Duterte. 

Nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2170507/chinas-foreign-minister-heads-philippines-sides-near-deal-south

Hồng Thủy