Phân tuyến không hợp lý, phụ huynh bao vây trường Tiểu học Cao Bá Quát

10/08/2018 08:35 Lại Cường
(GDVN) - Việc phân tuyến theo địa giới hành chính đã khiến cho học sinh cùng sinh sống trong khu đô thị Đặng Xá không được học tại trường Cao Bá Quát mà phải đi học xa.

Bao vây trường đòi giải thích

Sáng ngày 8/8, hàng chục phụ huynh học sinh sống tại Khu đô Thị Đặng Xá và khu vực lân cận (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã tụ tập tại cổng trường yêu cầu trường Cao Bá Quát giải thích việc con em họ không được học đúng tuyến.

Theo thông tin một số phụ huynh học sinh tại Khu đô thị Đặng Xá (Tổ 1, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội) cung cấp cho báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cư dân tại khu vực này rất bức xúc cho rằng trong  khi các học sinh "trái tuyến"(Đối tương 4) được trúng tuyển vào trường tiểu học Cao Bá Quát, còn con em họ là học sinh đúng tuyến phải chuyển sang trường khác.

Sau nhiều ngày bức xúc, các vị phụ huynh học sinh đã quyết định tập trung tại cổng Trường tiểu học Cao Bá Quát đề nghị nhà trường giải thích.

Sự việc ngày 8/8 không chỉ là lần đầu tiên các phụ huynh học sinh đến trước cổng trường đòi nhà trường giải thích.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 8/8, đại diện nhà trường cho biết, nhà trường đã cử đại diện làm việc và đã có lời giải thích đối với các vị phụ huynh này.

Tuy nhiên, phụ huynh học sinh đã không đồng ý với cách giải thích từ phía nhà trường.

Cũng ngay trong chiều ngày 8/8, các vị phụ huynh này đã kéo đến Phòng Giáo dục huyện Gia Lâm, Ủy ban nhân dân huyện Gia lâm để tìm hiểu.

Bởi khi phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Đặng Xá kèm theo Quyết định số 122/2006/QĐ – UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã xác định chi tiết diện tích, quy mô của Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở đủ để phục vụ con em của cư dân trong Khu đô thị Đặng Xá.

Vì vậy, việc quá tải theo thông báo từ phía nhà trường đã bị phía phụ huynh học sinh nghi ngờ có tiêu cực trong tuyển sinh.

Phụ huynh bao vây cổng trường ngày 8/8. (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Theo thông tin của Trường Tiểu học Cao Bá Quát thông báo năm học (2018 – 2019) nhà trường có chỉ tiêu tuyển sinh 500 học sinh vào lớp 1, nhưng số lượng hồ sơ đăng ký đã lên hơn 658 học sinh.

Việc này nhà trường đã báo cáo phòng giáo dục huyện Gia Lâm để xin phương án chỉ đạo.

Quá tải do dân số cơ học

Ngày 9/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Đinh Thị Thanh Tâm, hiệu trưởng trường Tiểu học Cao Bá Quát về vấn đề này.

Bà Tâm cho biết, năm học 2018 – 2019, nhà trường đã được Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm phân tuyến tuyển sinh trên địa bàn bao gồm các tổ dân phố trong Khu đô thị Đặng Xá,  Tổ dân phố Đường 5, xã Đặng Xá, Tổ dân phố Kiên Trung, Voi Phục, Bình Minh (Thị trấn Trâu Quỳ) và Đối tượng 3 của thị trấn Trâu Quỳ.

Trước khi tuyển sinh, nhà trường cũng đã tiến hành khảo sát tại một số trường mầm non trên địa bàn và căn cứ vào cơ sở vật chất của nhà trường, trường tiểu học Cao Bá Quát đã xin chỉ tiêu là 500 học sinh.

Việc tuyển sinh được thực hiện theo 2 hình thức là tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh bằng hình thức nộp hồ sơ trực tiếp.

 Bà Tâm cũng cho biết, số tuyển sinh trực tuyến hết ngày 03/7/2018 là 557 học sinh. Hồ sơ nộp trực tiếp tại trường hết ngày 17/7 là 553 học sinh.

Thông báo của trường Cao Bá Quát khiến nhiều người dân bức xúc. (Ảnh: LC)

Nhận thấy số số lượng học sinh tăng đột biến nhà trường đã báo cáo đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm và được chỉ đạo tiếp tục nhận hồ sơ đến nhập học sau ngày 17/7.

Nhà trường cũng nhận được chỉ đạo về việc tạm thời bố trí sắp xếp số lượng vượt chỉ tiêu này tại trường Cao Bá Quát, số này sẽ được bàn giao lại cho trường Tiểu học Trung Thành ngay sau khi có quyết định thành lập.

Đâu là sự thật việc phó ban phụ huynh trường Cao Bá Quán bị dọa giết?

Theo số liệu của bà Tâm cung cấp, số hồ sơ nhận sau ngày 17/7/2018 là 85 hồ sơ đúng tuyến.

Nói về việc phụ huynh học sinh tố có học sinh “trái tuyến” vào nhập học tại trường, bà Tâm khẳng định tất cả các học sinh nhà trường nhận, căn cứ trên hồ sơ đều là học sinh đúng tuyến thuộc đối tượng 1, 2, 3, không có học sinh nào thuộc đối tượng 4 (tức học sinh trái tuyến).

Lý giải về việc sĩ số học sinh bị đội lên so với chỉ tiêu nhà trường xin, bà Tâm cho rằng đó là do sự biến động dân số cơ học trong khu vực, đặc biệt là Khu đô thị Đặng Xá.

Nhà trường không thể nắm được dân số biến động này nên các học sinh trong khu vực được phân tuyến nhà trường buộc phải nhận.

Bức xúc vì phân tuyến không hợp lý

Theo thông tin từ phía bà Tâm cho biết, ngày 06/8/2018, trường Cao Bá Quát đã ra thông báo số 166/TB-THCBQ về phương án thành lập trường Tiểu học Trung Thành thuộc địa bàn xã Cổ Bi của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm.

Theo thông báo của trường Cao Bá Quát, trường tiểu học Trung Thành sẽ có quyết định thành lập, kiện toàn cán bộ vào ngày 15/8.

Trường sẽ nhận học sinh từ ngày 1/9/2018.

Ngay khi biết được chủ trương chuyển học sinh sang trường mới để giải bài toán quá tải tại trường Cao Bá Quát, những phụ huynh này vẫn không khỏi bức xúc vì cho rằng việc phân tuyến chia đôi học sinh trong khu đô thị theo địa giới hành chính của 2 xã Cổ Bi và Đặng Xá là bất hợp lý.

Các em học sinh sẽ được phân tuyến lại theo địa giới hành chính. Nghĩa là dù trong cùng một khu đô thị Đặng Xá nhưng em học sinh nào có hộ khẩu tại xã Cổ Bi sẽ chuyển về trường mới chưa thành lập và em nào có hộ khẩu tại xã Đặng Xá thì sẽ học tại trường Tiểu học Cao Bá Quát.

Thông tin đột ngột đã làm xáo trộn cuộc sống của cư dân khi họ phải chạy đôn chạy đáo tìm hiểu lý do vì sao mua nhà trong khu đô thị mà con mình lại sắp phải học tập ngoài khu đô thị.

Phương án mà Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đưa ra được nhiều phụ huynh đánh giá là chưa sát với nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Trường tiểu học Cao Bá Quát trong khu đô thị Đặng Xá, thuộc huyện Gia Lâm Hà Nội (Ảnh: LC)

Ngày 9/8, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, phòng cũng đã lắng nghe các ý kiến phản hồi của người dân và đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm về các phương án sao cho hợp lý nhất. Kết quả sẽ được thông báo vào chiều ngày 10/9.

Nói về phương án phân bổ lại học sinh, ông Lý Duy Thanh, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm cho biết:

“Dân phản ánh là đúng. 279 cháu đã có hộ khẩu thường trú tại nơi đó (Khu đô thị Đặng Xá), bất kỳ ở đâu (dù là xã Cổ Bi hay Đặng Xá) sẽ được học tại Cao Bá Quát. Còn lại 359 cháu là tạm trú sẽ về trường mới.”

Như vậy, thông báo số 166 của trường Cao Bá Quát đã không còn hiệu lực, phương án chính thức sẽ được Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm thông qua.

Tuy vậy, dư âm của việc phụ huynh bao vây nhà trường gây áp lực đã làm xấu đi hình ảnh của trường học làm mất đi hình ảnh đẹp của trường học, nhất là khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu.

Lại Cường