Pháp: Tầm quan trọng của an ninh mạng hơn cả quân đội

27/10/2014 09:11 Việt Dũng
(GDVN) - Đối với Pháp, lực lượng phòng thủ mạng là đội quân thứ tư, đang được tập trung xây dựng nhằm đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài trong tương lai.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves le Drian

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian ngày đầu tháng 10 đã tham gia lễ khởi công một trung tâm phòng thủ và an ninh mạng của Quân đội Pháp ở tỉnh Ille et Vilaine, Pháp. Ông cho rằng, an ninh mạng rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pháp.

Ông Le Drian nói, lực lượng phòng thủ mạng là đội quân thứ tư, ngoài lục hải không quân. An ninh mạng rất quan trọng, có liên quan đến các quân chủng, trong tương lai, tầm quan trọng của an ninh mạng và lực lượng phòng thủ mạng có thể vượt cả một quân đội.

Theo ông Le Drian, Quân đội Pháp quyết định chi 1 tỷ Euro cho an ninh, phòng thủ và nghiên cứu phát triển mạng trong thời gian từ năm 2014 - 2019, chủ yếu dùng để thuê 400 nhà nghiên cứu và kỹ sư trình độ cao. Hiện nay, một số nhân viên đã được bố trí.

Chính phủ Pháp còn có kế hoạch chuẩn bị sẵn một lực lượng an ninh và phòng thủ mạng dân sự, đó là xây dựng một nhóm chuyên gia phòng thủ mạng làm việc ở doanh nghiệp tư nhân, khi cần thiết có thể phục vụ cho chính phủ và quân đội.

Ông nhấn mạnh, tấn công mạng là mối đe dọa thường xuyên xuất hiện, nếu như không chuẩn bị sẵn sàng sẽ trở thành nạn nhân. Bộ Quốc phòng Pháp từng bị tấn công mạng nhưng chưa có thiệt hại, bởi vì Pháp có công nghệ và nhân tài tương ứng, đồng thời đã tiến hành công tác dự phòng.

Ngày 29 tháng 4 năm 2013, Pháp công bố "Sách trắng quốc phòng và an ninh quốc gia" thứ tư, xác định tấn công mạng là một trong những mối đe dọa bên ngoài của Pháp. Sách trắng xác định, an ninh mạng và công tác tình báo sẽ là trọng điểm trong tương lai. Pháp sẽ tăng cường bảo vệ hệ thống máy tính, đề phòng tấn công mạng.

Việt Dũng