Phe Assad dùng ảnh gây sốc kiếm phiếu trước bầu cử?

23/04/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ảnh được đăng tải bởi một thành viên của Quân đội Syria Tự do với chú thích: "Con tin nhỏ tuổi nhất của chúng tôi trong số các giáo phái thù địch của Kessab".

Một bức ảnh gây gốc ghi lại cảnh một đứa trẻ ngửa mặt lên nhìn những nòng súng chĩa vào mình đang được phe ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad lan truyền để thu hút sự ủng hộ trước cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2014.

Theo Daily Mail, bức ảnh được đăng tải lên mạng bởi một thành viên của Quân đội Syria Tự do với chú thích: "Con tin nhỏ tuổi nhất của chúng tôi trong số các giáo phái thù địch của Kessab".

Bức ảnh gây tranh cãi trong thế giới Ả Rập. 

Nhưng tính xác thực của bức ảnh chưa được xác nhận. Tuy nhiên, nhiều người cho là nó được chụp tại một ngôi làng của người Armenia, nơi có đa số người Ki tô giáo sinh sống, nằm gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nếu được xác nhận, nó có thể là một đòn mạnh làm hỏng uy tín của phe nổi dậy hơn nữa trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người. 

Bức ảnh đang gây ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong thế giới Ả Rập. Một số người tin là thật, nhưng nhiều nhà phê bình trực tuyến cho rằng bức ảnh đã được dàn dựng nhằm hỗ trợ cho chính phủ Assad trước cuộc bầu cử Tổng thống quan trọng và làm suy giảm sự hỗ trợ đối với quân nổi dậy. 

Nó cũng gây ra phản ứng dữ dội đối với các nhóm nổi dậy Syria trên truyền thông và mạng xã hội Ả Rập. Những người ủng hộ Tổng thống Assad đang lan truyền bức ảnh trong nỗ lực thu hút sự ủng hộ cho chính phủ Syria hiện nay. Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ bức ảnh và mô tả những tay súng là kẻ khủng bố giết người.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Syria dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/6 với nhiệm kỳ 7 năm. Assad, người đã trở thành Tổng thống sau khi cha ông Hafez qua đời vào năm 2000 và dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào ngày 17 tháng 7.

Trước đó, ông Assad đã bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới và sẽ giành chiến thắng một lần nữa bất chấp cuộc xung đột trong nước./.

Nguyễn Hường