Phe đối lập biểu tình, Thủ tướng Thái Lan lo ngại bùng phát bạo lực

04/08/2013 06:52 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 3/8 đã bày tỏ lo ngại rằng bạo lực có thể bùng phát khi phe đối lập lên kế hoạch tiến hành cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok vào cuối tuần này.

Cảnh báo của bà Shinawatra đưa ra sau khi nhóm tự xưng là "Quân đội nhân dân" - một liên minh giữa các nhóm bảo hoàng không ưa đảng cầm quyền Puea Thai và cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình phản đối tại Bangkok vào ngày Chủ nhật và có thể trong vài ngày.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Cuộc biểu tình được nhắm mục tiêu kêu gọi ân xá cho những người tham gia vào các biểu tình bạo lực chấn động quốc gia kể từ sau một cuộc đảo chính năm 2006 lật đổ ông Thaksin.

Chính phủ Thái Lan đã thông qua một đạo luật an ninh đặc biệt để kiểm soát các cuộc biểu tình và triển khai hơn 1.600 cảnh sát xuống đường phố hôm 3/8 để bảo vệ các tòa nhà chính phủ, trong khi hàng ngàn người khác ở trạng thái sẵn sàng.

"Là một Thủ tướng Chính phủ và một công dân Thái Lan, tôi lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể dẫn đến bạo lực", bà Yingluck nói trong một chương trình truyền hình hàng tuần.

Bà cũng gửi một đề nghị trực tiếp tới các đối thủ gồm nhóm "Quân đội nhân dân" và phong trào "áo đỏ", trong đó kêu gọi đàm phán để giải tỏa căng thẳng chính trị kéo dài.

"Mặc dù chỉ có 1% cơ hội thành công, tôi muốn cuộc xung đột kết thúc trong thế hệ này", bà cho biết.

Trên trang Facebook của mình "Quân đội nhân dân" cho biết các cuộc biểu tình sẽ bắt đầu vào buổi chiều Chủ nhật tại một công viên lớn ở trung tâm thương mại của thành phố với số người tham gia dự kiến 4.000-5.000 người.

Cảnh sát cho biết họ được phép sử dụng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su nếu bạo lực nổ ra.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)