Philiippines sẵn sàng đương đầu sự thù địch của Trung Quốc ở Biển Đông

05/06/2014 07:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước việc Trung Quốc bác vụ kiện, Manila đã chuẩn bị cho các tình huống thù địch trên Biển Đông như một cách gây áp lực để buộc họ từ bỏ theo đuổi pháp lý.

Trước việc Trung Quốc bác yêu cầu nộp phản biện vụ Philippines khởi kiện "đường lưỡi bò" của họ lên Tòa án Trọng tài Quốc tế (ITLOS), Manila đã chuẩn bị cho các tình huống thù địch trên Biển Đông như một cách gây áp lực để buộc họ từ bỏ vụ kiện.

Tờ PhilStar ngày 4/5 đưa tin cho biết, khả năng xảy ra một cuộc chạm trán thù địch trong vùng biển tranh chấp giữa các tàu Philippines và Trung Quốc là điều Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin đang lo lắng về và đang chuẩn bị để đối phó.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin

"Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị dự phòng cho điều này," ông Gazmin cho biết trong một cuộc họp báo ngày 3/6 khi được hỏi về khả năng tàu của Trung Quốc có thể quấy rối ngư dân Philippines.

"Cảnh sát biển của chúng tôi được đi cùng ngư dân đến một số điểm nhất định, vì vậy họ sẽ không bị quấy rối," ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Gazmin nói thêm rằng Cảnh sát biển Philippines đã yêu cầu ngư dân không tới các khu vực tàu Trung Quốc đang hoạt động để tránh nguy hiểm.

Vào tháng 1/2014, một tàu Hải cảnh Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng để xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough, một khu vực nằm cách 124 hải lý tính từ bờ biển của nước này hay hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila, với lý do khu vực này là một phần của lãnh thổ của mình.

Trước đó, Philippines và Việt Nam đã ban hành một tuyên bố chung phản đối hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, trong các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình. 

Philippines và Hoa Kỳ đã ký Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao (EDCA) tháng Tư vừa qua, động thái được coi là một nỗ lực để đối phó với hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong khi đó, Công tố viên tỉnh Palawan Allen Ross Rodriguez, một nghị sĩ Mindanao, đang đề xuất việc thành lập một Trung tâm Biển Đông trong lực lượng vũ trang nước này để nghiên cứu, tăng cường và bảo vệ tuyên bố của mình trên các vùng biển tranh chấp. 
 
Rodriguez cho rằng những yêu sách chồng lấn ở Biển Đông có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở châu Á và trung tâm được đề xuất trên sẽ nghiên cứu cơ sở của những tuyên bố của Philippines trên vùng biển và hải đảo trong Biển Đông theo UNCLOS./

Nguyễn Hường