Philippines lo mắc kẹt nếu Mỹ phong tỏa Trung Quốc ở đảo nhân tạo

27/01/2017 07:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ làm thế nào để có thể ngăn cản Trung Quốc đến đó? Chúng tôi sẽ phải thảo luận với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Rappler ngày 26/1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lo ngại rằng, nước ông có thể sẽ bị mắc kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông nếu Chính phủ Tổng thống Donald Trump trở nên tích cực hơn.

Lo ngại xuất hiện sau phát biểu của Ngoại trưởng đề cử Rex Tillerson trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, về việc phải ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo và buộc Bắc Kinh phải ngừng các hoạt động xây dựng bất hợp pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, ảnh: AP.

Ông Lorenzana hôm 26/1 bày tỏ mong muốn sớm có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis để tìm hiểu sự chỉ đạo của Tổng thống Trump về chính sách an ninh ở châu Á.

"Tôi đang chờ đợi đối tác của mình, ngài Bộ trưởng James Mattis. Tôi muốn trao đổi với ông ấy để hiểu về chính sách, vì ông sẽ là người thực hiện nó.

Chúng ta phải rất thận trọng. Hãy xem, chúng ta sẽ rất khó khăn nếu Mỹ thực hiện những tuyên bố ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo này.

Chúng ta sẽ phản ứng một cách phù hợp nếu điều đó xảy ra, khi họ bắt đầu làm điều này. Chúng ta có thể bị mắc kẹt ở giữa.

Nhưng trước hết, Mỹ làm thế nào để có thể ngăn cản Trung Quốc đến đó? Chúng tôi sẽ phải thảo luận với Hội đồng An ninh Quốc gia nếu Mỹ thực sự ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo".

Tài liệu tham khảo:

http://www.rappler.com/nation/159595-philippines-wary-united-states-position-south-china-sea

Hồng Thủy