Philippines thay quân đồn trú trái phép ở Trường Sa

06/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã cố gắng tìm cách đánh bật một nhóm lính thủy quân lục chiến Philippines đang chốt giữ bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam).
Lính thủy quân lục chiến và cảnh sát biển Philippines tuyên thệ, hình minh họa.
Tờ ABS CBN News ngày 5/1 đưa tin, ngày 4/1 quân đội Philippines bắt đầu thay quân đồn trú luân phiên (bất hợp pháp) tại đảo Thị Tứ (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines cũng yêu sách chủ quyền với tên gọi là đảo Pag-Asa nằm trong một nhóm đảo phía Đông Trường Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép).


Ban đầu Manila dự kiến thay quân trước Giáng sinh, nhưng do thời tiết quá xấu nên lực lượng không quân và hải quân phải tạm hoãn phái lính mới ra thay. 

Eugenio Bito-onon Jr, "Thị trưởng Kalayaan" - đơn vị hành chính Philippines thành lập để "quản lý" nhóm đảo nước này chiếm đóng ở Trường Sa đã xác nhận việc thay quân đồn trú.


Philippines yêu sách chủ quyền đối với một phần phía Đông quần đảo Trường Sa của Việt Nam vì nó gần bờ biển Philippines hơn là so với bờ biển Việt Nam (?!), ABS CBN News nhận xét.


Khu vực quần đảo Trường Sa hiện có Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia cùng "yêu sách chủ quyền" toàn bộ hoặc một phần, trong đó Trung Quốc tham lam hơn cả với đường lưỡi bò chiếm khoảng 80% diện tích Biển Đông và hoạt động hung hăng hơn bằng cách triển khai tàu chiến, tàu tuần tra hoạt động (bất hợp pháp) thường xuyên hơn trong khu vực.
Lính Philippines đồn trú (trái phép) trên xác con tàu cũ ở bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang canh chừng tàu Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp.

Bito-onon cho biết thêm, vì thời tiết ở Trường Sa hiện nay quá xấu nên Philippines không theo dõi được bất kỳ hoạt động (bất hợp pháp) nào của hải quân Trung Quốc trong khu vực. Thời tiết này nguy hiểm cho bất cứ tàu thuyền nào hoạt động ở khu vực Trường Sa hiện nay.

Trung Quốc đã cố gắng tìm cách đánh bật một nhóm lính thủy quân lục chiến Philippines đang chốt giữ bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Tuy nhiên Bito-onon cho biết ông chưa nhận được thông tin nào từ ngư dân về việc 2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc quay trở lại bãi Cỏ Mây.

2 tàu Trung Quốc này đã rời bãi Cỏ Mây vào tháng trước sau khi nằm lỳ (bất hợp pháp) tại khu vực này trong vài tháng liên tục.

Hồng Thủy