Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "nhắn nhủ" Báo chí tại Hội báo toàn quốc 2017

18/03/2017 07:35 Theo Chinhphu.vn
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các hoạt động báo chí phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu.

Sáng 17/3, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2017 đã diễn ra với sự tham gia của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các  bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hà Nội và các cơ quan báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017. Ảnh: VGP/Đình Nam

Diễn ra từ ngày 17-19/3, Hội Báo toàn quốc 2017 với chủ đề: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại trong năm, chào mừng những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới, cũng như tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước…

Hội Báo toàn quốc năm 2017 thu hút sự tham gia của 470 cơ quan báo chí cả nước trong đó có 25 khối báo chí Trung ương; 12 cụm báo chí địa phương trưng bày 437 loại ấn phẩm gồm 5.800 tờ báo, tạp chí; 100 chương trình Tết đặc sắc, giao diện báo chí đẹp; 250 phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường cũng như các sự kiện nổi bật trong năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, lực lượng nòng cốt có vai trò và đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với sự lớn mạnh của Báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, có ý nghĩa để phát huy vai trò của báo giới như tặng báo xuân, báo tết và các món quà tình nghĩa đến bộ đội biên phòng, đến các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới, hải đảo.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Hội Báo. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hội Báo toàn quốc là một ví dụ sinh động cho thấy sự gắn bó chặt chẽ, vị trí ngày càng bền vững của báo chí trong xã hội.

Hội Báo toàn quốc là hoạt động giàu tính văn hóa, tạo ra sự phong phú và tính thi đua trong hoạt động báo chí.

Cùng với hội báo toàn quốc, hội báo xuân ở các địa phương cũng mang báo giới và báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12, các nghị quyết khác của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cho báo chí.

Trong đó, Nghị quyết nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên môi trường mạng internet; một mặt phát huy vai trò của cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường bản lĩnh, trình độ, đạo đức của đội ngũ người làm báo.

Cần xử lý nghiêm những vi phạm trên báo chí; tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tốt nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển...

Ảnh: VGP/Đình Nam

Mỗi nhà báo đều rất tự hào là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Vì thế ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, về nghiệp vụ chuyên môn, mỗi một nhà báo còn đứng trước đòi hỏi phải có một sự hiểu biết rất sâu, rộng về đời sống, xã hội.

Mỗi nhà báo cũng cần phải là chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh.

Và không chỉ từng nhà báo mà các hoạt động báo chí phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân
”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Triển lãm "Báo chí Việt Nam-Một thế kỷ đề tài nữ-tác giả nữ”. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với sự tham gia của 470 cơ quan báo chí cùng các hoạt động rất phong phú như các diễn đàn, hội thảo, triển lãm, Phó Thủ tướng cho rằng Hội Báo toàn quốc sẽ tạo không khí, diễn đàn để trong giới báo chí cùng học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau và đặc biệt cùng lắng nghe ý kiến của công chúng đối với báo chí, để báo chí cách mạng không ngừng phát triển.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng Hội Báo toàn quốc 2017 sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp và những năm tiếp theo ngày càng phong phú, thiết thực.

Chúc tất cả các nhà báo ngày càng bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng sáng tạo, đổi mới để có đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Chinhphu.vn