Quyền Tổng thống Ukraina Turchynov.

Telegraph ngày 2/3 đưa tin, Thủ tướng chính phủ mới tại Ukraina Arseny Yatsenyuk nói rằng bất cứ sự can thiệp quân sự nào của Nga sẽ dẫn đến chiến tranh và chấm dứt mọi quan hệ với Moscw trong khi quyền Tổng thống Oleksander Turchynov đã báo động quân đội Ukraina sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói rằng ông vô cùng quan ngại bởi các sự kiện gần đây tổn hại đến chủ quyền của Ukraina, các bên cần hết sức bình tĩnh, ngăn chặn tình hình leo thang. Ông Ban Ki-moon kêu gọi Putin khẩn trương đối thoại trực tiếp với chính quyền Kiev.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham vấn các nhà lãnh đạo Pháp và Canada hôm 1/3 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraina, các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ làm việc cùng nhau về gói viện trợ cho Kiev, đồng thời bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về sự can thiệp của Nga vào Ukraina.

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tẩy chay cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng 6 dự kiến tổ chức tại Sochi, liên bang Nga để phản đối Moscow triển khai quân sự tại Ukraina. Trong chiều 1/3 ông Obama đã có cuộc điện đàm 90 phút với Tổng thống Nga Putin về Ukraina.

Obama đề xuất, nếu Nga lo ngại về an ninh của cộng đồng dân tộc Nga tại Ukraina, cách thích hợp nhất để giải quyết là thông qua đàm phán trực tiếp với chính phủ Kiev và các quan sát viên quốc tế dưới sự bảo trợ của hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoặc tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Mỹ sẵn sàng tham gia.

Hồng Thủy