Poroshenko nối lại xung đột, gây gấn với Nga để giữ ghế Tổng thống

07/06/2015 10:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nền kinh tế Ukraine đang ở trong tình trạng hỗn độn và nối lại xung đột sẽ là cách dễ nhất cho các quan chức chính phủ bảo vệ ghế ngồi của họ.

Những lời lẽ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người trong những tuần gần đây đã liên tục cảnh báo về mối đe dọa từ Nga trong bối cảnh xung động tăng cường ở miền đông, là nhằm củng cố vị trí của mình, tờ Forbes ngày 5/6 dẫn lời tác giả Kenneth Raposa cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

"Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Yatsenyuk cũng có thể đã quyết định làm sống lại những bóng ma của gấu Nga trong một nỗ lực để che đậy bảng xếp hạng khủng khiếp của nó," - Raposa nói. Theo ông, nền kinh tế Ukraine đang ở trong tình trạng hỗn độn và nối lại xung đột sẽ là cách dễ nhất cho các quan chức chính phủ bảo vệ ghế ngồi của họ.

Các cuộc thăm dò dư luận tháng 3 cho thấy, tín nhiệm của hai nhà lãnh đạo này đã giảm mạnh. Hơn 60% người dân Ukraine không hài lòng với chương trình cải cách của ông Poroshenko, Yatseniuk.

Sự thất vọng được thể hiện thông qua các dữ liệu của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev, trong đó cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát đều gia tăng. 

"Chúng tôi không tin rằng cuộc nội chiến sẽ bùng nổ hơn nữa, bất chấp các tuyên bố mạnh mẽ của chính phủ Kiev", Forbes dẫn lời ông Vladimir Signorelli, người sáng lập công ty nghiên cứu thị trường độc lập Bretton Woods cho biết.

Theo Signorelli, "con đường dễ dàng nhất đến với phương Tây mà chính phủ Kiev hiện nay đang có là duy trì tình trạng lắng dịu xung đột hiện nay ở Ukraine và không làm trầm trọng thêm tình hình với Nga."

Theo tác giả bài viết, các cuộc bầu cử tại Ukraine dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới. Nó sẽ là một dịp quan trọng để người dân Ukraine "thưởng" các chính trị gia ủng hộ gia nhập châu Âu. 
 

Nguyễn Hường