Poroshenko thừa nhận từ bỏ Debaltseve

19/02/2015 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phần lớn lực lượng chính phủ Ukraine đã rút khỏi thị trấn Debaltseve bị vây hãm.

Theo Reuters ngày 18/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố hơn 80% binh sĩ đã rút khỏi Debaltseve sau một cuộc tấn công mạng mẽ của phe ly khai mà theo ông đã lộ "bộ mặt thật của những kẻ cướp và người ly khai được Nga hỗ trợ".

Các binh sĩ Ukraine trên chiếc xe rời Debaltseve ngày 18/2. Ảnh Reuters.

Thừa nhận trên của Tổng thống Poroshenko xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi lực lượng chính phủ Kiev đầu hàng phe ly khai tại Debaltseve.

Lực lượng ly khai trước đó nói rằng, thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tuần trước tại Minsk không có hiệu lực đối với khu vực Debaltseve, khu vực chiến lược nằm giữa Donetsk và Lugansk, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự tại đây.

Tổng thống Poroshenko và các đồng minh phương Tây còn tuyên bố rằng lực lượng ly khai đã được Nga hỗ trợ xe tăng, pháo binh và binh sĩ trong hoạt động tại Debaltseve, mặc dù Moscow kịch liệt bác bỏ.

Giao tranh tăng cường tại Debaltseve là nguyên nhân chính khiến các nước phương Tây quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ngày càng xấu đi.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình xấu đi trong và xung quanh Debaltseve. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, châu Âu chí ít cũng nên mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Moscow nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ. Một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết thỏa thuận Minsk đã bị phá vỡ bất chấp các nỗ lực cố gắng thực hiện nó./.

Nguyễn Hường