Poroshenko tố phe ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn 1100 lần

16/03/2015 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc lực lượng ly khai ở phía Đông không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc lực lượng ly khai ở phía Đông không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga để gia tăng áp lực.

Ông Petro Poroshenko.

Theo Reuters ngày 15/3, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức dự kiến sẽ được xuất bản vào ngày 16/3, ông Poroshenko cho rằng phía quân đội của ông đã thực hiện tất cả các điều khoản trong thỏa thuận Minsk 2, nhưng phía quân ly khai đã làm ngược lại hoàn toàn.

"Mỗi ngày, phe ly khai nổ súng hơn 60 lần. Tổng cộng thỏa thuận ngừng bắn đã bị phá vỡ 1.100 lần", ông Poroshenko nói khi liệt kê bằng chứng rằng thỏa thuận này không được tuân thủ.

Ông cũng kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga vì sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của phe ly khai ủng hộ Moscow.

Ngoài ra, mặc dù thừa nhận bóng đá không liên quan tới chính trị, nhưng ông Poroshenko vẫn kêu gọi thế giới tẩy chay World Cup 2018 tại Nga.

Trong khi đó, tuần trước quân đội Ukraine đã cáo buộc phe ly khai lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để tập kết vũ khí hạng nặng và tái triển khai tới các địa điểm khác có thể là mục tiêu tấn công tiếp theo của họ.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào cuối tuần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, quốc phòng của Nga liên quan tới sự sáp nhập bán đảo Crimea và hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine./.

Nguyễn Hường