Putin có quyền điều quân đến Ukraine, Nga muốn dập tắt đầu nóng Kiev

27/04/2014 06:33 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố, Nga chuẩn bị một cuộc diễn tập mới ở khu vực biên giới Nga-Ukraine để làm cho các đầu nóng ở Kiev tỉnh táo lại.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được trao quyền đưa quân đến Ukraine

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn báo chí Nga ngày 26 tháng 4 đưa tin, tình hình Ukraine ngày 25 vẫn căng thẳng. Trong ngày, một máy bay trực thăng Mi-8 ở sân bay dân dụng Kramatorsk, bang Donetsk đã bị dân binh nơi đây dùng lựu đạn tấn công và đã phát nổ, đồng thời đã làm nổ một chiếc máy bay An-2 ở bên cạnh.

Ngày 25 tháng 4, quân chính phủ tiếp tục bao vây Slovyansk, ảnh chụp một phần tử vũ trang thân Nga 22 tuổi bị lực lượng đặc nhiệm Ukraine đánh chết ngày 24 tháng 4 đã được bày ở trước tòa thị chính thành phố này, lực lượng vũ trang thân Nga khu vực này thề sẽ "tuyệt đối không đầu hàng".

Ngày 25 tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án hành động của nhà cầm quyền Kiev ở khu vực đông nam là "hành vi phạm tội đẫm máu". Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố thúc giục Mỹ để nhà cầm quyền Ukraine lập tức chấm dứt tiến hành "chống khủng bố" ở miền đông. Tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc về việc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vốn định tổ chức vào ngày 23-24 không được tiến hành.

Ngày 25 tháng 4, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk chỉ trích Nga tìm cách gây ra xung đột toàn cầu: "Thế giới còn chưa quên hai cuộc đại chiến, trong khi đó, Nga định phát động đại chiến thế giới thứ ba".

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Ukraine Yatsenyuk: Nga là "bọn cướp được vũ trang tận răng"

Ông chỉ trích biểu hiện của Nga, kêu gọi cộng đồng quốc tế "đoàn kết chống lại  Nga". Một ngày trước đó, khi trả lời phỏng vấn báo chí, ông nói, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Thủ tướng tạm quyền là "để quốc gia này tồn tại".

Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Nga Korotchenko cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, cuộc diễn tập quân sự mới tổ chức ở khu vực biên giới Nga-Ukraine có thể sẽ làm cho những cái đầu nóng của chính quyền Kiev tỉnh táo lại.

Ông nói, Tổng thống Vladimir Putin đã được trao quyền có thể điều quân đến Ukraine, nếu như chính quyền Kiev tiến hành tàn sát lớn ở phía đông, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng.

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko trong nhiều ngày qua đi lại như con thoi giữa khu vực miền trung và miền đông Ukraine. Ngày 25 tháng 4, bà tổ chức hội đàm với lực lượng thân Nga tại Lugansk, cho biết hy vọng có thể thúc đẩy lực lượng vũ trang thân Nga tiến hành đối thoại với nhà cầm quyền Ukraine.

Ngày 24 tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích Nga "gây sóng gió" ở Ukraine, ông nói: "Nếu Nga kiên trì phương hướng hiện nay, đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, cũng sẽ là sai lầm đắt giá".

Ngày 24 tháng 4 năm 2014, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraine. Báo chí quốc tế ngày 26 tháng 4 cho biết, nhóm G7 đã nhất trí tăng cường trừng phạt đối với Nga.

Ông John Kerry đồng thời cho biết, Washington sớm đã "chuẩn bị trừng phạt kinh tế mới" đối với Moscow. Ngày 25 tháng 4, Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo các nước chủ yếu của EU tiến hành điện đàm, yêu cầu Nga "chấm dứt uy hiếp". Trước đó, tờ "The Times" Anh từng tiết lộ, Mỹ chuẩn bị đưa ra cơ chế trừng phạt nhằm vào tài sản cá nhân của ông Putin.

Căn cứ vào dự đoán Nga đối mặt với sự trừng phạt kinh tế mức độ lớn hơn từ các nước phương Tây, Standard & Poor's ngày 25 tháng 4 hạ Nga xuống một bậc thành BBB-, có triển vọng "tiêu cực". Do cuộc khủng hoảng Ukraine, quý 1 năm 2014 của Nga đã có 50,6 tỷ USD vốn chảy ra khỏi nước này.

Nhưng, ngày 25 tháng 4, theo cuộc khảo sát mới nhất do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga công bố, sau khi Crimea gia nhập Nga, có 74% người được hỏi cho rằng, Nga đã là hoặc sẽ trở thành một "cường quốc thế giới".

So với năm 2013, số người cho rằng Nga đã trở thành một cường quốc từ 10% tăng lên 20%. 42% người được hỏi cho rằng, việc bảo đảm trở thành cường quốc không chỉ dựa vào phát triển kinh tế, mà còn phải có một đội quân mạnh.

Ngày 16 tháng 4 năm 2014, lữ đoàn cơ giới Lực lượng vũ trang Ukraine tổ chức diễn tập quy mô lớn ở bang Nikolayev
Quân đội Ukraine tấn công đô thị miền đông, lực lượng vũ trang thân Nga lập lá chắn trên đường.
Quân đội Nga trong một cuộc tập trận vào tháng 2 năm 2014
Việt Dũng