Putin gửi thư cảnh báo Poroshenko nếu thực thi thỏa thuận với EU

24/09/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viết thư cảnh báo nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko về phản ứng mạnh mẽ nếu Kiev thực thi thỏa thuận thương mại với EU.

Reuters ngày 23/9 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viết thư cảnh báo nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko về một phản ứng mạnh mẽ từ Moscow nếu Kiev có động thái chuẩn bị hoặc thực thi thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, vấn đề được xem là trung tâm của căng thẳng Đông-Tây hiện nay.

Theo nội dung trong bản sao bức thư đề ngày 17/9 Reuters thu thập được, Putin còn cảnh báo rằng thậm chí nếu chính quyền Kiev các động thái thay đổi luật pháp để chuẩn bị cho việc thực thi các thỏa thuận này thì cũng sẽ nhận được những phản ứng ngay lập tức và đầy đủ từ Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin không đề cập tới chi tiết các biện pháp trả đũa, nhưng cho biết bước đầu Kiev sẽ không còn có thể tiếp cận với các thị trường quan trọng của Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước đó cho biết, ông đã ký lệnh hạn chế nhập khẩu từ Ukraine, tuy nhiên, biện pháp này vẫn chưa có hiệu lực. Ngoài ra, Nga cũng có thể tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng từ Ukraine. 

Ukraine hàng năm xuất khẩu khoảng 3 tỷ euro chủ yếu là thép, than đá, hóa chất và các loại ngũ cốc sang thị trường Nga. 

Chính quyền Kiev đã ký kết thỏa thuận thương mại với EU, nhưng liên minh này quyết định sẽ trì hoãn thực hiện nó cho đến ngày 31/12/2015 với hy vọng thời gian sẽ làm dịu bớt mối lo ngại của Nga về nó. Thỏa thuận này hiện đã là một hiệp ước pháp lý và không thể dễ thay đổi.

Trong bức thư, Putin đã bày tỏ lập trường rằng Kremlin không muốn thấy sự trì hoãn 15 tháng và muốn đóng băng hoàn toàn thỏa thuận này. Ông cũng bày tỏ mong muốn được đàm phán với Kiev và EU để sửa đổi thỏa thuận này cho phù hợp với lợi ích kinh tế của Nga.

Theo các quan chức EU, Nga muốn hơn 2.000 sản phẩm của nước này được miễn thuế xuất khẩu vào Liên minh châu Âu để đổi lấy sự chấp thuận thỏa thuận trên. Ngoài ra, Nga cũng lo ngại các công ty của họ sẽ không thể xuất khẩu hàng hóa vào Ukraine nếu Kiev áp dụng các tiêu chuẩn của EU như một phần của thỏa thuận. 

Theo Reuters, các quan chức EU cũng muốn thỏa hiệp với Nga trong vấn đề này./.

Nguyễn Hường