Putin kêu gọi đoàn kết chống khủng bố, Đô đốc Mỹ thúc NATO hành động

16/11/2015 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - James Stavridis - Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu thúc giục NATO tham gia cuộc chiến chống IS sau sự kiện tại Paris.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/11 đã lên tiếng kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế đoàn kết và hiệp nhất trong cuộc chiến chống khủng bố và giúp đỡ những người tị nạn. 

"Chúng tôi nhận ra rằng chỉ có sự đoàn kết của toàn thể cộng đồng quốc tế mới có thể đối phó với các mối đe dọa khủng bố và giúp được hàng triệu người đã mất nhà cửa", ông Putin nói trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo BRICS.

Không quân Pháp tăng cường không kích các vị trí của IS tại Syria sau vụ tấn công khủng bố ở Paris. Ảnh: Rian. 

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải hành động phù hợp theo quy định của Liên Hợp Quốc, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và tôn trọng chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các nước khác.

James Stavridis - Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu và hiện là Hiệu trưởng trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts bình luận trên Tạp chí Chính sách Đối ngoại ngày 15/11 đã thúc giục NATO tham gia cuộc chiến chống IS sau sự kiện tại Paris.

Ngay sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra, nhiều ngôn từ chiến tranh đã được đưa ra. Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố cuộc tấn công ở Paris là "một hành động chiến tranh được tiến hành bởi lực lượng khủng bố thánh chiến".

Giáo hoàng mô tả sự kiện này như một dấu hiệu của Chiến tranh Thế giới thứ ba. Trong khi đó, bọn khủng bố khát máu IS lại "ca ngợi thành công" của mình và tuyên bố sẽ tấn công tiếp. 

Stavridis cho rằng cuộc tấn công khủng bố tại Paris có đủ điều kiện để NATO kích hoạt Điều 5, theo đó một cuộc tấn công vào các thành viên của liên minh đồng nghĩa với việc tấn công vào cả liên minh. NATO từng kích hoạt Điều 5 một lần duy nhất sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. 

Theo Stavridis, vụ tấn công vào Paris đã cho thấy IS phải bị tiêu diệt. Sự tàn bạo của tổ chức khủng bố này được thể hiện thông qua các hành vi như chặt đầu và hãm hiếp người dân từ khắp nơi trên thế giới, bắt giữ phụ nữ và trẻ em làm nô lệ, tấn công máy bay chở khách.

NATO hiện nay vẫn đứng ngoài các sự kiện ở Syria. Nhưng sau cuộc tấn công khủng bố ở Paris cũng như thảm họa nhân đạo đẩy hàng triệu người tị nạn tới châu Âu hiện nay, NATO không còn có thể giả vờ rằng xung đột không ảnh hưởng tới quyền lợi cơ bản nhất của họ, Stavridis nhấn mạnh.

Theo ông, NATO có trách nhiệm tham gia sứ mệnh chống khủng bố IS. Điều này sẽ chỉ có lợi cho liên minh vì nó giúp chứng minh rằng NATO đã sẵn sàng hành động dứt khoát khi bị đe dọa.

Stavridis thúc giục NATO gác bất đồng sang một bên, thuyết phục Liên Hợp Quốc hỗ trợ để tham gia cuộc chiến chống IS. Chiến dịch ném bom do Mỹ dẫn đầu hiện nay ở Syria và Iraq nên được tiến hành dưới sự lãnh đạo của NATO. 

NATO cũng nên xây dựng một liên minh mở, trong đó hợp tác với cả những đối tác truyền thống lẫn đối thủ như Nga để chống IS hiệu quả hơn. 

Nguyễn Hường