Quân đội Australia bắt đầu học sử dụng UAV vũ trang của Mỹ

25/02/2015 08:42 Đông Bình
(GDVN) - Đây là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Australia đang xem xét mua UAV Mỹ như Reaper. Đáng chú ý, chi tiêu cho UAV toàn cầu tăng nhanh.
Máy bay vũ trang không người lái MQ-9 Reaper Mỹ

Báo chí Mỹ đưa tin, Australia đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ, cho thấy họ đang cân nhắc mua sắm một loại máy bay không người lái (UAV) do Mỹ chế tạo, bởi vì họ tuyên bố quân đội họ đã bắt đầu tiến hành huấn luyện điều khiển những máy bay không người lái này. Loại máy bay không người lái này được dùng để tấn công các phần tử phản loạn địa phương ở Afghanistan và Syria.

Trang mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 23 tháng 2 đưa tin, mấy ngày trước, Chính phủ Mỹ cho biết, họ sẽ cho phép bán máy bay vũ trang không người lái cho các đồng minh quân sự. Chính phủ phe bảo thủ Australia ngày 23 tháng 2 cho biết, Không quân Australia đã bắt đầu huấn luyện nhân viên tổ lái và nhân viên hỗ trợ để sử dụng máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ.

Quan chức Bộ Quốc phòng Australia Darren Chester cho biết: "Nếu chúng tôi không tiếp tục tăng cường nhận thức về máy bay không người lái, bảo đảm chúng tôi có thể được lợi tối đa từ đó và để quân đội chúng tôi được bảo vệ tối đa trong các hành động tương lai, thì chính là chúng tôi chưa làm tròn chức trách".

Quan chức Mỹ gần đây cho biết, chính sách mới này nhằm để cho Mỹ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với sử dụng máy bay vũ trang không người lái ở chỗ nào và như thế nào. Chính sách này sẽ yêu cầu nước muốn mua máy bay vũ trang không người lái cam kết với Mỹ, họ sẽ không sử dụng máy bay không người lái để thực hiện nhiệm vụ theo dõi phi pháp, họ sẽ tuân thủ quy tắc nhân đạo quốc tế và họ sẽ dùng máy bay không người lái cho mục đích hợp pháp.

Máy bay không người lái MQ-9 Mỹ

Đề nghị của các nước sẽ được xét duyệt từng bước. Mỹ đã bán máy bay vũ trang không người lái cho Anh. Italia luôn muốn có được giấy phép sử dụng những vũ khí này.

Tư lệnh Không quân Australia Jeff Brown năm 2014 cho biết, ông hy vọng mua máy bay không người lái Reaper của Công ty General Atomics. Không quân Australia mặc dù có quy mô không lớn, nhưng công nghệ tiên tiến. Họ đã có kế hoạch trang bị 58 máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Australia là đồng minh quân sự và chính trị thân cận của Mỹ. Năm 2014, Australia cho biết, sẽ mua 7 máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton của Công ty Northrop Grumman cho hải quân của họ, nó sẽ cùng hoạt động với cụm máy bay tuần tra P-8A Poseidon mới. Australia còn điều máy bay chiến đấu gia nhập liên quân do Mỹ lãnh đạo, tấn công các phần tử phản loạn của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) Iraq. Australia cũng là một trong những thành viên của liên quân phương Tây đóng tại Iraq và Afghanistan.

Tổ chức du thuyết quốc phòng từ lâu luôn gây sức ép với Mỹ, yêu cầu họ mở cửa thị trường toàn cầu của máy bay không người lái. Điều này đã gặp phải rất nhiều phê phán của các tổ chức nhân quyền. Các tổ chức nhân quyền lên án cho rằng, Quân đội và Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ sử dụng máy bay không người lái ở Afghanistan gây ra tử vong cho rất nhiều dân thường.

Số liệu của công ty Teal Group cho thấy, 10 năm tới, chi tiêu cho máy bay không người lái trên toàn cầu dự tính sẽ từ khoảng 5,2 tỷ USD tăng lên 11,6 tỷ USD.

Máy bay do thám không người lái MQ-4C của Công ty Northrop Grumman Mỹ
Đông Bình