Quân đội Mỹ khó hưởng thái bình trong năm 2015?

08/01/2015 10:35 Việt Dũng
(GDVN) - Cuộc chiến với IS sẽ tiếp diễn, NATO đối mặt với nước Nga khác, tái cân bằng châu Á, nhiều chương trình vũ khí được thúc đẩy, nhân sự thay đổi...

Trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 5 tháng 1 đăng bài viết nhan đề "Năm 2015 sẽ xảy ra cái gì" cho rằng, mặc dù các nhân sĩ giới quốc phòng của Lầu Năm Góc và Washington đều đang thảo luận "trạng thái bình thường mới" - tấn công các phần tử chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, dập tắt các cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo nhỏ ở các khu vực trên thế giới, trên thực tế, đối với an ninh quốc gia, chưa từng có một năm "bình thường".

Năm 2015 cũng sẽ không ngoại lệ. Sự trỗi dậy của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) ở Iraq đã thúc đẩy Washington tái triển khai 3.100 quân ở Iraq, các đồng minh khác cung cấp trên 1.500 quân để hỗ trợ cố vấn và đào tạo cho Quân đội Iraq và người Kurd.

Không chiến ở Iraq và Syria sẽ tiếp tục, bởi vì chính quyền Bashar của Syria dường như vui vẻ ngồi nhìn IS và các tổ chức phản loạn khác chém giết lẫn nhau, đồng thời, sự đổ máu này hầu như sẽ tiếp diễn không ngừng.

Ngoài ra, cửa ngõ của NATO đã xuất hiện một nước Nga "hiếu chiến", điều này đã thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của Lầu Năm Góc đánh giá lại phương diện quan trọng của vấn đề rút quân từ châu Âu của Mỹ.

Mỹ không kích IS (ảnh tư liệu)

Lầu Năm Góc đã tăng cường kế hoạch huấn luyện với các đồng minh Đông Âu và biển Baltic. Sau khi Nga sáp nhập Crimea và phát động cuộc chiến bí mật ở Ukraine, các nước Đông Âu và biển Baltic đều theo dõi chặt chẽ biên giới phía đông của họ.

Cùng với việc xảy ra tất cả những vấn đề này, trên 10.000 quân Mỹ vẫn triển khai ở Afghanistan, chiến lược “tái cân bằng” châu Á sẽ được thúc đẩy nhanh chóng, hơn nữa, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ các hành động xảy ra ở đại lục châu Phi. Mọi người có thể sẽ không nhắc tới bất cứ “phần thưởng hòa bình” nào, mặc dù Lầu Năm Góc vốn có thể trông đợi xuất hiện “phần thưởng” này sau cuộc chiến 13 năm liên tục ở Iraq và Afghanistan.

Ngoài tất cả những điều này, Washington còn có chương trình hiện đại hóa và vấn đề ngân sách phải xử lý.

Khi làm ngân sách quốc phòng, Lầu Năm Góc hầu như không có sự giống nhau của “Luật kiểm soát ngân sách” và trần ngân sách kèm theo, vì vậy năm 2015 Washington sẽ đối mặt với một số “hóa đơn” lớn.

Dự tính, Không quân Mỹ sẽ bắt đầu một chương trình "máy bay ném bom tấn công tầm xa" đắt tiền, đồng thời bắt đầu tiến hành kiểm tra bay đối với máy bay tiếp dầu trên không KC-46. Lực lượng Thủy quân lục chiến sẽ bắt đầu sử dụng phiên bản máy bay chiến đấu F-35 của họ, đồng thời cũng muốn nghiên cứu phát triển "khái niệm" đổ bộ mới.

Tàu khu trục tên lửa Hải quân Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk từ biển Ả rập tấn công các mục tiêu của IS.

Tương tự, năm 2015, Hải quân sẽ bắt đầu làm ngân sách cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio SSBN (X) trị giá 100 tỷ USD, đồng thời sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra đối với chiếc tàu khu trục lớp Zumwalt đầu tiên.

Lục quân Mỹ cũng sẽ bắt đầu chương trình "xe bọc thép đa năng" của họ, đồng thời ký kết hợp đồng về chương trình "xe chiến thuật hạng nhẹ liên hợp" được trông đợi. Chương trình này cuối cùng sẽ cung cấp 50.000 chiếc cho Lục quân.

Nhiệm vụ tác chiến của Mỹ và NATO ở Afghanistan đã chính thức kết thúc. Washington kiên trì cho rằng, 10.900 quân Mỹ và 4.000 quân NATO được Quân đội Mỹ cung cấp hỗ trợ sẽ không tiếp tục triển khai hành động tấn công để tấn công các mục tiêu như Taliban và tổ chức vũ trang "Mạng lưới Haqqani". Quân đội Mỹ và NATO sẽ dốc sức vào huấn luyện quân đội Afghanistan và cung cấp dịch vụ cố vấn cho họ.

Tuy nhiên, do trên vạn quân Mỹ và nhân viên tác chiến đặc biệt ít nhất vẫn đồn trú ở Afghanistan trong năm 2015, các chiến sĩ của tổ chức chủ nghĩa cực đoan địa phương sẽ triển khai hành động gì đối với họ còn chờ quan sát.

Một số cương vị lãnh đạo của Lầu Năm Góc sẽ có sự điều chỉnh quan trọng. Ashton Carter khẳng định sẽ được xác nhận là Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo, nhưng một số chức vụ khác trong tương lai do ai tiếp nhận lại tương đối không xác định.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey

Điều có thể khẳng định là, chính quyền Obama sẽ không thể không điều ít nhất 4 quan chức quân sự cao cấp đến Ủy ban quân sự Thượng viện để Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân xác nhận phiên điều trần, bởi vì Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey và 3 quan chức quân sự cao cấp khác sẽ rời bỏ chức vụ trong năm 2015.

An ninh mạng đã chiếm vũ đài trung tâm của năm 2014. Tổng thống Obama tuyên bố, ông có kế hoạch xây dựng "quy tắc quốc lộ" cho mạng Internet, bởi vì mạng Internet hiện nay giống như "miền tây hoang dã". Tháng 12 năm 2014, ông Obama đã ký 5 dự luật an ninh mạng.

Việt Dũng