Quân đội Mỹ quyết thách thức yêu sách "đưỡng lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc

01/01/2016 13:18 Đông Bình
(GDVN) - Mặc dù không được phê chuẩn, nhưng Quân đội Mỹ vẫn điều máy bay ném bom B-52 bay trên đảo nhân tạo để kiềm chế Trung Quốc

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 31/12/2015 dẫn tờ Nihon Keizai Shimbun Nhật Bản cùng ngày cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama tin vào “đối thoại tăng cường hiểu biết”, không thích sử dụng lực lượng quân sự. Trong vấn đề Biển Đông, Nhà Trắng hầu như tiếp tục hạ lệnh cho Quân đội Mỹ trì hoãn tác chiến.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ

Quân đội Mỹ quyết thách thức yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, trong tương lai sẽ điều lực lượng quân sự đi vào vùng biển 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp bất hợp pháp trên một số thực thể lúc nổi, lúc chìm ở Biển Đông với tần suất 2 lần trở lên/quý.

Vì vậy, có người suy đoán, hơn 2 tháng sau khi tàu khu trục USS Lassen tuần tra, Mỹ sẽ tiếp tục điều lực lượng quân sự đến vùng biển này trước cuối tháng 12/2015.

Nhưng, hãng tin Reuters Anh ngày 15/12 cho hay, theo kế hoạch ban đầu, Hải quân Mỹ vào tháng 12/2015 sẽ điều tàu chiến tới tuần tra, nhưng không được chính quyền Obama phê chuẩn.

Trong tình hình cuộc chiến chống tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ngày càng quyết liệt, chính quyền Obama buộc phải cân nhắc thận trọng tới cách phản ứng của Trung Quốc khi điều tàu chiến tới.

Ngoài chiến đấu với IS, Nga đẩy nhanh các hành động quân sự cũng ảnh hưởng tới phán đoán của chính quyền Obama. 

Theo bài báo, từ tháng 5/2015, Bộ Quốc phòng và Quân đội Mỹ luôn tìm cách sớm thực hiện kế hoạch điều tàu chiến đi vào trong 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở Biển Đông do Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp bất hợp pháp. Nhưng Nhà Trắng lại trì hoãn phê chuẩn, làm kế hoạch bị kéo dài.

Hiện nay, cuộc chiến giằng co giữa “Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng” vẫn diễn ra quyết liệt.

Tàu chiến tiên tiến Mỹ trên Biển Đông

Tờ Nikkei Shimbun Nhật Bản cho rằng, ông Obama không nên không tiếp tục hành động sau khi triển khai một hành động vào tháng 10/2015. Một quan chức an ninh Nhật Bản cho rằng: “Nếu Mỹ do dự trong tác chiến lần thứ hai, Trung Quốc có thể sẽ áp dụng thái độ cứng rắn hơn”.

B-52 không phải bay nhầm ở Biển Đông

Theo bài báo, xuất phát từ sự lo ngại này, trong phạm vi quyền hạn của mình, Quân đội Mỹ muốn tăng cường hoạt động giám sát, thực hiện quyền tự do hàng hải hàng không quanh một số thực thể lúc nổi lúc chìm bị Trung Quốc đảo hóa bất hợp pháp ở Biển Đông.

Thượng tuần tháng 11 và thượng tuần tháng 12/2015, các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Quân đội Mỹ đã bay trên bầu trời quanh đá Xu Bi và Vành Khăn.

Nhưng, lần bay vào tháng 12/2015 của B-52 cách đá Vành Khăn chỉ 2 hải lý được Mỹ cho là “hoàn toàn ngoài kế hoạch”, đồng thời giải thích là phi công đã bay nhầm vào vùng trời 12 hải lý của đá ngầm do thời tiết xấu.

Nihon Keizai Shimbun cho rằng, hành động này là do Nhà Trắng trì hoãn phê chuẩn tác chiến, Quân đội Mỹ đã cảm thấy “tức giận”, đã lấy cớ “bay nhầm”, điều máy bay ném bom B-52 bay vào vùng trời 12 hải lý của đá ngầm ở Biển Đông để kiềm chế Trung Quốc.

Nikkei Keizai Shimbun tin rằng, hành động của B-52 Mỹ trong chuyến bay ở Vành Khăn không vi phạm luật pháp quốc tế. Đối với hành động lần này của B-52, Mỹ vẫn nhấn mạnh là “bay nhầm” cho thấy, chính quyền Obama đã lo ngại phản ứng của Trung Quốc.

Đông Bình