Quảng Nam xây thêm 4 thủy điện tại vùng xảy ra nhiều trận động đất

20/07/2017 07:25 An Nguyên
(GDVN) - Bốn thủy điện mini được xây dựng tại vùng từng xảy ra nhiều trận rung chấn, động đất ở Quảng Nam đang gây ra nhiều mối lo ngại.

Tại ngày làm việc thứ ba của kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa 9 diễn ra ngày 19/7, đã biểu quyết thông qua việc bổ sung vào quy hoạch 4 dự án thủy điện tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) gồm: Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và thủy điện Trà Leng.

Xây 4 thủy điện ở vùng động đất

Trước đó, đã có nhiều tranh cãi gay gắt về việc xây dựng bốn thủy điện mini nói trên. Bốn dự án thủy điện này có tổng công suất 78,8MW với tổng diện tích là 144, 27 hecta (bình quân 1,83 hecta/1MW).

Khu vực Nam Trà My, nơi từng ghi nhận xảy ra nhiều trận động đất có cường độ lớn đang được xây dựng thêm 4 thủy điện mini. Ảnh: HA

Trong đó, chiếm đất lâm nghiệp là 60,1hecta (2,44 hecta đất quy hoạch rừng phòng hộ và 57,66 hecta đất quy hoạch rừng sản xuất).

Lý giải về việc xây dựng thêm thủy điện ở vùng động đất, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc cấp điện cho huyện Nam Trà My hiện chỉ có một tuyến từ thành phố Tam Kỳ và đang vận hành ở 2 cấp điện áp là 35 và 22 kV.

Nghịch lý thủy điện: Nước lên ào ạt xả, nước rút thì đóng van

(GDVN) - Trong khi mưa lũ vùng hạ du đang nguy ngập, hàng ngàn xóm làng bị nhấn chìm thì thủy điện ồ ạt xả lũ với lưu lượng lớn nhưng nước rút thủy điện lại "hãm đà".

Đường điện đi dài, qua đồi núi nên tổn thất điện năng hàng năm rất lớn, không ổn định vào mùa mưa.

Điện lưới cho Nam Trà My thường gặp sự cố mỗi khi giông sét, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vì vậy, xây dựng 4 dự án thủy điện là cần thiết cho huyện vùng cao Nam Trà My. Việc bổ sung các dự án thủy điện vừa và nhỏ, ít ảnh hưởng đến môi trường, đất rừng...

“Vào buổi chiều cúp điện, vào mùa mưa có khi cúp cả tuần. Trong khi đó địa phương đang phát triển cây dược liệu, nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư.

Hiện Nam Trà My còn có cụm công nghiệp, nếu không có điện thì làm sao các doanh nghiệp làm?”, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My cho hay.

Cũng theo ông Bửu, tại khu vực dự định xây 4 thủy điện chỉ có rừng nứa. Các thủy điện này sẽ không phải di dời hộ dân nào, không ảnh hưởng đến đất sản xuất và hạ du, đập thủy điện cao nhất chỉ 13 mét.

Vì vậy những thiệt hại để xây dựng các thủy điện này quá nhỏ, trong khi mặt lợi lại lớn.

Việc gì cũng có hai mặt của nó, vì vậy chúng ta phải dũng cảm lựa chọn, nên xây dựng các thủy điện này để giúp phát triển kinh tế - xã hội”, ông Bửu nói thêm.

Phá rừng làm thủy điện sẽ có lỗi với hậu thế

Liên quan đến việc quy hoạch 4 thủy điện này, bà Lê Thị Thủy - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc đầu tư xây dựng thêm bốn thủy điện là không cần thiết.

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã thống nhất việc xây dựng 4 thủy điện tại Nam Trà My. Ảnh: HA

“Có cần thiết phải có nhiều thủy điện như vậy không? Tôi chưa thấy có tỉnh nào có quá nhiều thủy điện như Quảng Nam”, bà Thủy đặt vấn đề.

Cũng theo bà Thủy, việc xây dựng thêm thủy điện chỉ mới tính đến cái lợi trước mắt, về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, mất đất sản xuất, mất rừng tự nhiên.

Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng lo ngại diện tích đất rừng bị thu hẹp để làm thủy điện sẽ tác động đến môi trường sinh thái, đặc biệt là ảnh hưởng đời sống, văn hóa của người đồng bào dân tộc miền núi gắn liền với thiên nhiên, gắn liền với rừng.

Bộ Công Thương loại 471 dự án thủy điện khỏi quy hoạch

(GDVN) - Bộ Công Thương cho biết đã loại khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang và 463 thủy điện nhỏ

“Việc phá rừng làm thủy điện giống như mảng da trên người sẽ mất dần, giờ chúng ta phá dần dần thì 100 năm sau chúng ta sẽ có lỗi với hậu thế”, bà Thủy nói.

Tuy nhiên, sau khi thảo luận, 100% đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã giơ tay biểu quyết, thống nhất việc xây dựng bốn thủy điện nói trên.

Lý do là qua phân tích, đánh già thì lợi ích mà các thủy điện này mang lại cho địa phương nhiều hơn các ảnh hưởng, tác động tiêu cực.

Theo Viện vật lý địa cầu, khu vực huyện Nam Trà My là nơi từng ghi nhận nhiều trận động đất có cường độ lớn.

Cụ thể, vào tối 20/5, một trận động đất có độ lớn 2,7 Richter khiến nhiều người hoảng sợ. Một trận động đất khác có độ lớn 3,9 độ Richter cũng đã xảy ra tại khu vực này vào ngày 26/2.

An Nguyên