Right Sector sẽ lật xuồng Ukraine?

13/07/2015 07:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ lĩnh Right Sector từng đe dọa sẽ lật đổ chính phủ Poroshenko như cái cách mà họ đã dựng nó lên.

Thông tấn Nga Itar-Tass ngày 12/7 đưa tin cho biết, đại diện của tổ chức Right Sector tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã chuyển lượng lớn vũ khí hạng nặng tới thị trấn Mukachevo ở miền tây nước này.

Động thái này diễn ra sau khi xảy ra một vụ đấu súng hạng nặng hôm 11/7 giữa một nhóm thành viên Right Sector và một số cảnh sát địa phương khiến 2 người thiệt mạng, 11 người khác bị thương. 

Theo Itar-tass, vụ việc bắt đầu khi một nhóm khoảng 20 tay súng Right Sector đến một quán cà phê thuộc một khu tổ hợp thể thao nằm dưới sự quản lý của nghị sĩ Mikhail Lanyo. Theo cảnh sát và các nhân chứng, các tay súng đến thảo luận với đại diện của Lanyo về việc "phân chia lại khu vực ảnh hưởng". 

Vụ đấu súng giữa cảnh sát Ukraine và thành viên Right Sector tại Mukachevo. Ảnh Rian

​Một cuộc xung đột đã nổ ra giữa cuộc đàm phán, các thành viên Right Sector đã nổ súng vào đối thủ. Sau đó, cảnh sát tới hiện trường và cuộc đấu súng bắt đầu. 

Khi tẩu thoát, các thành viên Right Sector đã phá hủy một số xe cảnh sát, một trạm kiểm soát của cánh sát giao thông và một trạm xăng bằng súng phóng lựu, 

Right Sector cáo buộc cảnh sát Mukachevo đã nổ súng tấn công họ không báo trước, trong khi đại diện chính phủ Kiev tuyên bố rằng đó là một cái bẫy.

Sau sự cố, các thành viên Right Sector trong Mukachevo đã chuẩn bị vũ khí, vào rừng ẩn náu và tuyên bố sẵn sàng chiến đấu.

Các công tố viên đã mô tả sự việc tại Mukachevo như một cuộc tấn công khủng bố. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương tước vũ khí và bắt giữ những tên tội phạm đã nổ súng và sát hạt dân thường. 

Theo RIA Novosti, SBU đã lên tiếng kêu gọi các tay súng Right Sector ẩn nấp trong khu rừng gần Mukachevo hạ vũ khí và đầu hàng. Tuy nhiên, nhóm này đã từ chối đầu hàng trừ phi có lệnh trực tiếp của thủ lĩnh Yarosh. 

Ngày 12/7, người đứng đầu Right Sector, Dmitry Yarosh đã tới Kiev hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko và người đứng đầu lực lượng an ninh quốc gia Ukraine (SBU). 

Do thương thuyết với các tay súng không thành, chính quyền Kiev đã tiến hành di tản người dân ra khỏi khu vực gần nơi ẩn nấp của các tay súng và triển khai quân đội, vũ khí hạng nặng tới Mukachevo để củng cố cam kết "kết thúc vụ việc bằng mọi cách".

Nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa Right Sector và lực lượng an ninh Ukrine đang ngày càng gia tăng.

Theo RT, Right Sector đang tập hợp lực lượng ở nhiều khu vực trên khắp Ukraine về Kiev. Nhóm này dự định sẽ tiếp tục biểu tình tại thủ đô cho đến khi "những người có tội trong thảm kịch bị bắt". Nhóm này cũng kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Ukraine và Nghị sĩ Lanyo từ chức.

Right Sector là một nhóm vũ trang ủng hộ tư tưởng dân tộc cực đoan tại Ukraine. Tổ chức này đã đóng góp rất lớn trong phong trào Maidan lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở Donbass.

Nhờ những thành tích này, Yarosh đã được bầu vào Quốc hội Ukraine. Tuy nhiên, ông từng nhiều lần lên án chính sách của chính quyền Tổng thống Poroshenko và đe dọa sẽ lật đổ nó như cái cách mà họ đã dựng lên.

Cuộc xung đột ở Mukachevo nếu không được giải quyết một cách khéo léo có thể châm ngòi cho một cuộc đấu tranh lớn hơn trong phe ủng hộ chính phủ Kiev cũng như sự sụp đổ của chính phủ Poroshenko.

Right Sector được Moscow xem là một tổ chức khủng bố. Konstantin Dolgov, đặc phái viên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga, hôm 12/7 lên tiếng cho rằng Right Sector một lần nữa đã để lộ "bộ mặt của kẻ cướp". 

Theo ông, Kiev đã chọn cách chơi với các "phần tử phát xít" và muốn tìm cách kiểm soát họ. Tuy nhiên, điều này là không thể và đã quá muộn. 

Nguyễn Hường