Robert Gates: Obama không tin chiến lược chiến tranh của mình

08/01/2014 14:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Robert Gates kể rằng Tổng thống Barack Obama có vẻ thiếu niềm tin đối với chiến lược chiến tranh mà ông đã phê duyệt và các tướng lĩnh mà ông đã bổ nhiệm.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa mới đưa ra những lời phê phán gay gắt về việc xử lý cuộc chiến ở Afghanistan của chính quyền Obama trong cuốn hồi ký của mình, phương tiện truyền thông Mỹ cho biết.

Trong cuốn sách mang tựa đề "Trách nhiệm: Hồi ký của một Bộ trưởng chiến tranh", ông Gates kể rằng Tổng thống Barack Obama có vẻ thiếu niềm tin đối với chiến lược chiến tranh mà ông đã phê duyệt và các tướng lĩnh mà ông đã bổ nhiệm, tờ New York Times và Washington Post dẫn nội dung cuốn sách cho biết.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Theo hồi ký, Barack Obama cũng không thích Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

"Khi tôi ngồi ở đó, tôi nghĩ rằng: Tổng thống không tin tưởng chỉ huy của mình, không thích Karzai, không tin vào chiến lược riêng của mình và không để ý tới chiến tranh", tướng Gates viết về một cuộc họp diễn ra vào tháng 3/2011tại Nhà Trắng.

Cuộc họp đã thông qua đề xuất triển khai hơn 30.000  binh sĩ tới Afghanistan sau một cuộc tranh luận gay gắt, trong đó các nhà lãnh đạo dân sự mất lòng tin với quân đội còn cựu giám đốc CIA thất vọng và tức giận với sự "không ngừng can thiệp vào công việc nội Lầu Năm Góc" của Nhà Trắng.

Theo Robert Gates, "nghi ngờ và mất lòng tin" là cảm xúc phổ biến nhất trong thời điểm đó từ phía các quan chức cấp cao Nhà Trắng, bao gồm cả Tổng thống và cấp phó của ông. 

Tổng thống Barack Obama và Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates

Sau một cuộc họp căng thẳng về Afghanistan vào tháng 9/2009, Gates cho biết ông đã gần như từ chức vì ông thấy "khó chịu vô cùng" với sự "không chắc chắn và không thể tiên đoán chiến tranh" của Nhà Trắng từ cấp cao xuống cấp dưới.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden sau đó cũng đã từng đưa ra tuyên bố củng cố thêm cho nhận định của tướng Gate khi nói rằng Phó Tổng thống Joe Biden đã "sai lầm đối với gần như mọi chính sách đối ngoại và vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua."

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng đã phản bác các nhận định trên khi đứng ra bảo vệ chính sách của Obama đối với Afghanistan và Iraq là "đều đúng đắn".

Trong cuốn hồi ký, Robert Gates không hoàn toàn chỉ trích Tổng thống Obama khi thừa nhận rằng vụ tấn công vào nơi trú ẩn của trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan là "một trong những quyết định dũng cảm nhất mà tôi từng chứng kiến ​​tại Nhà Trắng"./.

Nguyễn Hường