Nhóm đảo Fukue

Trung Quốc hậm hực, bất mãn cao độ khi Nhật Bản tự xưng là nước lớn

Tokyo bỏ tiền quốc hữu hóa hòn đảo này giống như đã làm với Senkaku.

Báo Sankei Shimbun của Nhật Bản xuất bản hôm 22/7/2014 đưa tin cho biết, trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Senkaku (TQ gọi là Điếu Ngư) chưa kết thúc thì nay có thông tin cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang xúc tiến các hoạt động để mua một số hòn đảo của Nhật Bản.

Đươc biết, Trung Quốc cũng đang tìm cách mua lại hòn đảo Himesima và 1 hòn đảo khác ở nhóm đảo Fukue nhưng chưa thành.

Katsuyuki Eiji - chủ đầu tư báo Goto Daily có trụ sở ở thành phố Goto nói trên tờ Sankei Shimbun rằng từ năm 2010 một doanh nghiệp ở Thượng Hải đã thành lập một công ty con ở Fukue để xúc tiến việc mua bán đảo với chính quyền địa phương.

Trong khi đó, Ikuko Nakao - thị trưởng thành phố Goto cho biết địa phương này thấy hài lòng khi tiến hành các giao tiếp với công ty của Trung Quốc, đặc biệt là trong hoạt động mua bán gỗ canh tác tại đảo.

Tuy nhiên, theo ông Ikuko Nakao, chính quyền thành phố Goto cuối cùng đã phải hủy bỏ giao dịch với công ty này vì nhu cầu mua gỗ của họ quá cao mà địa phương không đáp ứng được.

Tờ Sankei Shimbun nói rằng đầu tư của Trung Quốc tại quần đảo thành phố Goto tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gua của Nhật Bản hơn là phát động tấn công nhằm vào quần đảo Senkaku.

Báo của Nhật Bản cho biết, nếu đầu tư của TQ tại địa phương mở rộng thì chả mấy chốc tàu cá của TQ sẽ tràn ngập các bến cảng địa phương.

Bình Nguyên