Sau phản ánh, giáo viên quận Ngô Quyền tiếp tục được trả phụ cấp thâm niên

25/07/2020 06:12 LÃ TIẾN
GDVN- Các nhà trường ở quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã làm văn bản gửi Kho bạc nhà nước tạm ứng để tiếp tục chi trả phụ cấp thâm niên cho các giáo viên.

Như Giáo dục Việt Nam thông tin, trong 2 ngày 21, 22/7, nhiều trường học trên địa bàn quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã chi trả lương tháng 7/2020 cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên.

Tuy nhiên, khi số tiền lương được trả vào tài khoản, các giáo viên bất ngờ vì số tiền lương nhận được bị “hụt” một khoản khá nhiều.

Các giáo viên cho biết, số tiền bị "hụt" này chính là khoản phụ cấp thâm niên mà họ được lĩnh trong những tháng trước đó.

Sau khi Giáo dục Việt Nam phản ánh, hàng trăm giáo viên quận Ngô Quyền (Hải Phòng) sẽ tiếp tục được chi trả phụ cấp thâm niên (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Trao đổi với phóng viên, đại diện Kho bạc nhà nước quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho rằng, Điều 76 Luật Giáo dục ngày 14/6/2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020 đã quy định về tiền lương nhà giáo không còn chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Do đó, từ ngày 1/7/2020, hệ thống danh mục tại kho bạc không có mục chi khoản phụ cấp thâm niên cho giáo viên, do đó không thể chi trả khoản phụ cấp này như những tháng trước.

Sau khi Giáo dục Việt Nam phản ánh, ngay lập tức, Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền đã có chỉ đạo khẩn.

Lãnh đạo Phòng Nội vụ quận Ngô Quyền cho biết: “Kho bạc nhà nước quận nói rằng khoản phụ cấp thâm niên không có trong danh mục chi nên không thể chi trả cho giáo viên như những tháng trước.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền đã đề nghị Kho bạc Nhà nước quận Ngô Quyền vẫn cho các trường tạm ứng để các trường chi trả khoản phụ cấp thâm niên cho giáo viên”.

Cũng theo lời vị lãnh đạo Phòng Nội vụ quận này, các nhà trường muốn tiếp tục chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên thì làm văn bản gửi Kho bạc nhà nước quận Ngô Quyền.

Trên cơ sở đó, Kho bạc nhà nước sẽ cấp tạm ứng cho các nhà trường một khoản chi khác để trường chi trả cho giáo viên.

Sau này hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm thu hồi lại khoản phụ cấp thâm niên nếu khoản này giáo viên không được hưởng theo quy định mới và nộp lại ngân sách nhà nước.

Qua ghi nhận tại nhiều trường học, trong ngày 23 và 24/7, các nhà trường đã làm văn bản gửi Kho bạc để tiếp tục thực hiện việc chi trả khoản phụ cấp thâm niên cho giáo viên.

Bộ Giáo dục khẳng định lại, chưa có thay đổi nào về phụ cấp thâm niên giáo viên
Bộ Giáo dục khẳng định lại, chưa có thay đổi nào về phụ cấp thâm niên giáo viên

Được biết, ngày 6/7/2020, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có công văn số 939 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh về việc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo kể từ ngày 1/7/2020.

Công văn này nêu rõ: “Hiện tại, chính sách tiền lương và phụ cấp của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, các chính sách về chế độ tiền lương (trong đó có chế độ phụ cấp thâm niên) đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành cho đến khi có các quy định, hướng dẫn mới của Chính phủ”.

Đến ngày 14/7/2020, Sở Nội vụ Hải Phòng đã có văn bản gửi các sở, ngành, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố về việc tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo từ ngày 1/7/2020.

Theo đó, Sở đã nhậ được văn bản của một số cơ quan, đơn vị đề nghị hướng dẫn việc tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo từ ngày 1/7 theo quy định hiện hành.

Văn bản cũng nêu rõ: “Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản xin ý kiến Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về việc thực hiện phụ cấp thâm niên nhà giáo và các loại phụ cấp khác đối với nhà giáo từ ngày 1/7/2020 để làm cơ sở thực hiện tại địa phương.

Trong thời gian chờ ý kiến trả lời của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, đề nghị các cơ quan, đơn vị tham khảo thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 939 của cục này gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh”.

LÃ TIẾN