Suthep kêu gọi phá kho thóc chính phủ bán chia cho nông dân Thái Lan

07/02/2014 15:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) do Suthep đứng đầu có thể phát động một cuộc biểu tình lớn phá kho thóc chính phủ lấy lúa gạo bán và chia cho nông dân
Lãnh đạo phe biểu tình Thái Lan Suthep.

Bưu điện Bangkok ngày 7/2 đưa tin, lãnh đạo phe biểu tình chống chính phủ Thái Lan Suthep Thaugsuban cho biết người biểu tình có thể đột nhập vào kho thóc gạo chính phủ lấy lúa gạo đem bán để chia cho nông dân trồng lúa.

Nói chuyện với những người ủng hộ ở Silom hôm qua, Suthep cho biết ông thông cảm với những nông dân trồng lúa, họ còn nợ tiền ngân hàng nhưng chính phủ không chịu trả tiền đã mua thóc lúa cho họ.

Lãnh đạo phe biểu tình cho biết chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra muốn vay tiền từ các tổ chức tài chính để trả cho nông dân nhưng không ai cho vay, người trồng lúa phải tiếp tục chờ đợi.

Một giải pháp là bán 18 triệu tấn gạo chính phủ đã thu mua để lấy tiền trả cho nông dân, Suthep gợi ý, nhưng chính phủ Thái Lan đã từ chối làm điều này. 

Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) do Suthep đứng đầu có thể phát động một cuộc biểu tình lớn phá kho thóc chính phủ lấy lúa gạo bán và chia cho nông dân.

Một nhóm nhân viên hành chính trong các cơ quan công quyền Thái Lan quyên tiền ủng hộ nông dân.

"Nó giống như câu chuyện của Robin Hood, nhưng chúng tôi cướp từ chính phủ để giúp cho nông dân", ông Suthep nói. Lãnh đạo PDRC hôm nay cũng phát động một đợt quyên góp ở Walkabout Silom hôm nay để giúp nông dân trồng lúa Thái Lan.

Trong khi đó Bộ trưởng Lao động Thái Lan Chalerm Yubamrung yêu cầu những người biểu tình rời khỏi trụ sở cơ quan này sau 4 ngày bao vây, nếu không 1000 cảnh sát và tình nguyện viên quốc phòng sẽ được triển khai vây hãm lại họ.

Tòa án hình sự Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ 19 lãnh dạo của PDRC hôm Thứ Tư 5/2. Chalerm cho biết ông đã thành lập một tổ 12 nhân viên thực thi pháp luật để bắt giữ các nhà lãnh đạo đối lập này.

Ngoài ra, Tòa án Dân sự Thái Lan đã quyết định nới thêm thời hạn tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đến Thứ Hai tới

Hồng Thủy