Tại New Delhi, Đại sứ TQ nổi nóng với phóng viên Ấn Độ

05/11/2011 17:51 Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)
(GDVN) - Doanh nghiệp Trung Quốc tuyên truyền chủ quyền ngay tại New Delhi. Bị vặn hỏi, Đại sứ Trung Quốc bảo phóng viên Ấn Độ “im mồm”.

Doanh nghiệp Trung Quốc tuyên truyền chủ quyền ngay tại New Delhi. Bị vặn hỏi, Đại Sứ Trung Quốc bảo phóng viên Ấn Độ “im mồm”.

Trong cuộc họp báo phát triển hợp tác Trung-Ấn, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ không hài lòng với những ngôn từ của phóng viên, và yêu cầu anh ta “im mồm”.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Trương Viêm

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” dẫn lời nhiều tờ báo của Ấn Độ như “Thời báo Hindustan” cho biết, ngày 30/10, trong một hoạt động tổ chức ở New Delhi, hai bên Trung-Ấn tuyên bố Công ty TNHH Cổ phần Công nghiệp điện của Trung Quốc sẽ đầu tư 400 triệu USD tại Ấn Độ.

Nhưng, khi mọi người chúc mừng hợp tác Trung-Ấn, tại hiện trường có một phóng viên lại lấy lý do là anh ta phát hiện ra có một bản đồ trong tài liệu tuyên truyền của Công ty đã ghi khu vực Nam Tây Tạng (nơi hai nước Trung-Ấn đều tuyên bố có chủ quyền) thuộc lãnh thổ của Trung Quốc và khu vực Kashmir (nơi hai nước Ấn Độ-Pakistan còn tồn tại tranh chấp) thuộc lãnh thổ của Pakistan, từ đó đưa ra chất vấn với Đại sứ Trung Quốc.

Tin cho biết, mặc dù Đại sứ Trung Quốc muốn làm giảm xung đột, gọi đó là một “vấn đề kỹ thuật” và nói sẵn sàng tiến hành xử lý. Nhưng, anh phóng viên này không chịu bỏ qua, các phóng viên khác cũng tham gia vào, gây rối loạn tình hình.

Không biết làm thế nào, Đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu đối phương “im mồm”. Lời nói này khiến cho anh phóng viên Ấn Độ càng thêm phẫn nộ, cho rằng: “Nơi đây không phải là Trung Quốc, Ấn Độ có đầy đủ tự do”.

Hiện trường trở nên mất kiểm soát, các quan chức ngoại giao Trung Quốc, Thư ký các vấn đề Đông Á của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng Ban Tổ chức chương trình – Hội liên hiệp Công nghiệp Ấn Độ đã lần lượt lên tiếng vỗ về các phóng viên.

Biên giới Trung-Ấn còn tồn tại tranh chấp (báo Trung Quốc)

Sau cuộc họp, Đại sứ Trung Quốc đã giải thích với chàng phóng viên Ấn Độ này rằng: “Đây là một vấn đề kỹ thuật. Thư ký của các bạn (phụ trách các vấn đề Đông Á) đã đưa ra vấn đề này, tôi đã nói chúng tôi sẽ xử lý nó”. Ông còn nói thêm rằng: “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Ấn Độ, bây giờ xảy ra sự cố này hoàn toàn không có lợi”.

Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)