"Tâm lý người Nga ghét phương Tây đang dâng cao kỷ lục"

10/02/2015 15:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Gudkov cho rằng, tâm lý thù địch với phương Tây của người dân Nga có liên quan trực tiếp với chiến dịch tuyên truyền của truyền hình quốc gia Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Yahoo News ngày 10/2 đưa tin, tâm lý chống phương Tây đã dâng cao kỷ lục tại Nga thời hậu Xô Viết, một phần lớn người Nga đã bày tỏ thái độ tiêu cực với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu trong một cuộc thăm dò được công bố kết quả hôm nay. Quan hệ Nga - Mỹ từng là cựu thù thời Chiến tranh Lạnh chưa bao giờ "đặc biệt ấm áp" dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, thậm chí còn lao dốc kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine hơn một năm trước, theo Trung tâm Nghiên cứu Levada.

"Chúng tôi đã không thấy xu thế oán hận mạnh mẽ với phương Tây như vậy cho đến khi bắt đầu cuộc thăm dò xã hội học của mình", Lev Gudkov, Giám đốc Trung tâm Levada nói với AFP, Yahoo News cho biết. 81% số người được hỏi bày tỏ thái độ tiêu cực với hoa Kỳ, tăng từ 44% trong tháng Giêng năm ngoái.

Số người được hỏi cho rằng mức độ thù địch giữa Nga và Mỹ ngày càng lớn đã tăng 42% từ con số 4% trong một cuộc điều tra cùng kỳ năm ngoái. Cuộc thăm dò cũng cho thấy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Moscow với Liên minh châu Âu cũng đã "xuống cấp tơi bời" với 71% người được hỏi có thái độ tiêu cực, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

24% người Nga được hỏi cho rằng quan hệ Nga - EU giờ đây là kẻ thù, 40% cho rằng mối quan hệ này đang căng thẳng. 40% số người Nga được hỏi cho rằng quan hệ với phương Tây nên được tăng cường, trong khi 36% tin rằng tốt nhất Moscow nên tránh xa Washington và Brussels.

Gudkov cho rằng, tâm lý thù địch với phương Tây của người dân Nga có liên quan trực tiếp với chiến dịch tuyên truyền của truyền hình quốc gia Nga. Điều gì xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào truyền hình nhà nước Nga nói gì. Nền kinh tế Nga đã bị tác động mạnh mẽ bởi nhiều đợt trừng phạt của phương Tây cùng với giá dầu sụt giảm, đồng rúp mất đi một nửa giá trị.

Nhiều người Nga đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay và công khai tự hỏi, tại sao một quốc gia nằm cách biên giới Ukraine rất xa như Mỹ lại cứ muốn can thiệp vào công việc nội bộ nước láng giềng của Nga.

Hồng Thủy