Tần Cương: Thủ tướng Nhật "đạo đức giả" sẽ không có cơ hội thăm TQ

31/12/2013 08:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc không chào đón một nhà lãnh đạo Nhật Bản như vậy và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không gặp ông ấy. Abe đã tự đóng cửa các cuộc đàm phán.
Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


Bưu điện Hoa Nam ngày 31/12 đưa tin, hôm qua Bắc Kinh đã lên tiếng khẳng định sẽ không chào đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới nước này vì ông đã tới thăm đền Yasukuni tôn vinh những người Nhật chết trong chiến tranh, bao gồm cả một số tội phạm chiến tranh.


Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, các nhà lãnh đạo 2 nước Trung - Nhật sẽ không có bất cứ cuộc đối thoại chính trị nào ở cấp cao nhất và yêu cầu ông Shinzo Abe phải "thừa nhận sai lầm" của mình.


"Từ khi nhậm chức, ông Shinzo Abe đã tính toán sai về mối quan hệ Trung - Nhật, đã sai lầm nối tiếp sai lầm, đặc biệt là việc thăm đền Yasukuni thờ tội phạm chiến tranh hạng A. Những người này là phát xít, Đức quốc xã ở châu á. Tất nhiên người dân Trung Quốc không chào đón một nhà lãnh đạo Nhật Bản như vậy và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không gặp ông ấy. Abe đã tự đóng cửa các cuộc đàm phán với lãnh đạo Trung Quốc", Tần Cương nói.

 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông hy vọng có các cuộc đàm phán với Bắc Kinh sau khi thăm ngôi đền Yasukuni hồi tuần trước, chuyến viếng thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản kể từ thời ông Junichiro Koizumi từ năm 2006.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni.

"Đạo đức giả trong tuyên bố của ông Shinzo Abe về ưu tiên quan hệ với Trung Quốc, hy vọng đối thoại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bị bóc trần hoàn toàn. Bây giờ Shinzo Abe phải thừ nhận sai lầm của mình với chính phủ và người dân Trung Quốc, cắt bỏ quá khứ và tạo ra một khởi đầu mới", Tần Cương nói.

Về quan hệ dân sự, Tần Cương cho rằng hành động của Thủ tướng Nhật Bản đã tạo "trở ngại to lớn" với hợp tác song phương và cuối cùng sẽ tổn hại lợi ích riêng của Nhật Bản.

Đát Chí Cương, một chuyên gia về các vấn đề Nhật Bản tại viện Khoa học xã hội Hắc Long Giang cho biết Bắc Kinh đã mất hết hy vọng với Shinzo Abe và sẽ chờ đợi người kế nhiệm ông cải thiện quan hệ Trung - Nhật.

"Shinzo Abe sẽ không có cơ hội đến thăm Trung Quốc, cuộc đàm phán giữa ông với lãnh đạo Trung Quốc bên lề các hội nghị quốc tế cũng là điều không thể", Đát Chí Cương nhận xét. Tuy nhiên Trung Quốc sẽ không sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế vì điều này sẽ làm tổn hại lợi ích thương mại và kích hoạt tâm lý chống đối ở Trung Quốc. 

Hồng Thủy