Tân Đại sứ Mỹ tại Nga: Cách các bên rút lui khỏi khủng hoảng Ukraine

24/11/2014 10:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tân Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft đã đưa ra các điều kiện mà theo đó các bên có thể rút lui khỏi khủng hoảng Ukraine.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant hôm 23/11 đã đưa ra các điều kiện mà theo đó các bên có thể rút lui khỏi khủng hoảng Ukraine.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nga, John Tefft. 

"Thực hiện Thỏa thuận Minsk ngày 5/9. Hai Tổng thống Poroshenko và Putin đã đồng ý về 12 bước. Một số trong đó đã được thực hiện, nhưng số khác thì chưa. Lập trường của Washington cũng như Berlin, London và Paris là Tổng thống Poroshenko đã hoàn thành phần lớn những gì ông đã hứa, còn về phía Nga vẫn còn nhiều khoảng trống", Đại sứ Tefft cho biết.

Về mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, Đại sứ Tefft nói rằng ông muốn cải thiện chúng, nhưng cả hai nước vẫn còn nhiều sự khác biệt cơ bản trong vấn đề Ukraine. 

Tefft chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ tại Nga kể từ ngày 19/11. Ông được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 1/8. Trước đó, ông Tefft từng đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Lithuania, Gruzia và Ukraine. 

Mỹ duy trì lập trường khuyến khích Ukraine cải cách dân chủ và thay đổi sang chính sách thân phương Tây, đồng thời cáo buộc Moscow đứng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng cách hỗ trợ vũ khí, nhân lực và tiền bạc cho phong trào ly khai ở miền Đông nước này.

Trong khi đó, Moscow tuyên bố Mỹ đã không tôn trọng phạm vi ảnh hưởng và đe dọa biên giới của Nga với châu Âu bằng các hoạt động thúc đẩy phong trào biểu tình lật đổ chính quyền tại Ukraine và NATO âm mưu mở rộng lãnh thổ đến sát biên giới của Nga.

Nga nhiều lần bày tỏ lập trường cho rằng các nước thuộc Cộng hòa Liên Xô cũ nằm giữa Nga và NATO nên giữ nguyên hiện trạng là vùng đệm và yêu cầu NATO không lôi kéo họ gia nhập liên minh của mình.

Trong một tuyên bố thẳng thắn đầu tiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 22/11 cáo buộc Mỹ âm mưu thúc đẩy biểu tình để lật đổ chính quyền tại chính quốc gia này thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế./.

Nguyễn Hường